จุรินทร์ ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ มั่นใจ ประชาธิปัตย์ ได้ส.ส.มากกว่าเดิม 1 เท่า

จุรินทร์ โว เรตติ้งภาคใต้ดีขึ้น มั่นใจ ปชป. ได้ส.ส.เพิ่ม 1 เท่า จาก 22 ที่นั่ง ชี้ เลือกตั้งครั้งที่แล้วได้น้อยเพราะปัจจัยทางการเมือง ลั่น พร้อมเป็นนายกฯ

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. เวลา 10.30 น. ที่มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล จ.นครราชสีมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ ถึงความมั่นใจในพื้นภาคใต้ของประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพื้นที่เป้าหมายของหลายๆ พรรค ว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความมั่นใจ ซึ่งพรรคส่งครบทั้ง 58 เขต และได้เตรียมผู้สมัครไว้ก่อนหน้านี้นานแล้ว โดยจะมีการเปิดตัวในวันที่ 11-12 ก.พ. ทั้ง 58 เขต ที่ จ.นครศรีธรรมราช

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนวันที่ 29 ม.ค. ก็จะมีการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต ทั้ง 3 เขต ซึ่งภาพรวมในภาคใต้นั้น ยังมั่นใจว่าเสียงตอบรับประชาธิปัตย์ดีขึ้น และผลการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา 2-3 ครั้ง ประชาธิปัตย์ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นที่สงขลา ชุมพร และพื้นที่อื่นๆ ฉะนั้น มั่นใจว่า ครั้งหน้าประชาธิปัตย์ในภาคใต้ดีขึ้น เลือกตั้งคราวที่แล้วเราได้แค่ 22 ที่นั่ง แต่ครั้งนี้ไม่แล้ว อาจจะเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัวก็เป็นไปได้ จากทั้งหมด 58 เขต

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า พรรคจะเดินหน้าตามแนวทางของเราต่อไป โดยขายอุดมการณ์ ขายผลงาน และขายความตั้งใจจริงที่เรารับใช้พี่น้องคนภาคใต้มายาวนาน รวมทั้งยังมีจุดขายความเป็นสถาบันการเมือง ที่ชื่อว่า “ประชาธิปัตย์ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ” เรามีนโยบายอะไร บอกอะไรกับประชาชน วันข้างหน้าเราต้องมาพบกับประชาชนอีก ไม่ใช่ 2-4 ปี ไปตามตัวไม่เจอแล้ว ประชาธิปัตย์ไม่เป็นอย่างนั้น ประชาชนฝากผีฝากไข้ในทางการเมืองไว้กับประชาธิปัตย์ได้

“การเลือกตั้งครั้งหน้า กับการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว มีความแตกต่างกัน การเลือกตั้งครั้งที่แล้วในภาคใต้ ประชาชนอาจจะตัดสินใจด้วยกรณีเฉพาะที่เกิดขึ้นในทางการเมือง แต่ครั้งหน้าผมเชื่อว่าจะมีปัจจัยอื่นเข้ามาเพิ่มเติมมากขึ้น และมีความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ยังเป็นพรรคการเมืองที่เป็นตัวยืนอยู่สำหรับพี่น้องชาวภาคใต้ ผมยังมั่นใจอย่างนั้น” นายจุรินทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายจุรินทร์ พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนต้องพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะตอนที่สมาชิกพรรคเลือกหัวหน้าพรรค เลือกด้วย 2 เหตุผล 1.เลือกคนที่พร้อม และมีศักยภาพที่จะมานำพรรคได้ มาเป็นหัวหน้าพรรคได้ และ 2.ต้องพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ถ้าเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล คนจะมาเป็นหัวหน้าพรรคก็ต้องเข้าใจเรื่องนี้ ที่ต้องพร้อมอย่างน้อย 2 เรื่องนี้

เมื่อถามว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ประชาธิปัตย์จะตัดสินใจร่วมรัฐบาลอีกหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดว่าจะเป็นอะไรในรัฐบาลหน้า แต่ขอนับหนึ่งจากประชาชนก่อน ให้ประชาชนเป็นผู้ให้คำตอบว่า เขาจะเลือกพรรคไหนมากน้อยแค่ไหนอย่างไร ขอให้ประชาชนเป็นคนแรกที่ตอบ พรรคการเมืองต้องตอบทีหลัง ถ้าตอบก่อนประชาชนก็สะท้อนให้เห็นว่า วิถีทางประชาธิปไตยมันบิดเบี้ยวไปแล้ว ฉะนั้น จะทราบได้อย่างไรว่าใครรวมเสียงข้างมากได้ จึงต้องรอผลการเลือกตั้ง ประชาธิปัตย์เคารพหลักการนี้ เพราะมันคือวิถีประชาธิปไตยระบบรัฐสภาที่เราเชื่อมั่น และยึดมั่นมาตลอด