‘อนุดิษฐ์’ ไขก๊อกลาออกจากเพื่อไทย ลั่นขอเดินหน้าทำตามปณิธาน ‘ปราบโกง-แก้จน-แก้รธน.’

‘อนุดิษฐ์’ ไขก๊อกจากเพื่อไทย ขอเดินหน้าทำตามปณิธาน ‘ปราบโกง-แก้จน-แก้รธน.’

วันที่ 27 ม.ค. 2566 เวลา 10.00 น. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส. กทม. เขตสายไหม และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และอดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ประกาศลาออกจากพรรคเพื่อไทย ที่เคหะออเงิน เขตสายไหม โดยมีประชาชนและทีมงานเข้าร่วมการแถลงข่าว อาทิ นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ แกนนำกลุ่มสายไหมต้องรอด, นายสมศักดิ์ ล้อเพชรรุ่งเรือง กลุ่มผู้รักประชาธิปไตยสายไหม, นางวรนุช ศิริพัฒนานันท์ ประธานสภาวัฒนธรรมสายไหม และน.อ.สุธิ โภคะสุวรรณา หัวหน้าสำนักงานศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทย เขตสายไหม

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนในทางการเมืองมาตลอด จนได้เป็นผู้แทนของคนในเขตสายไหมมากว่า 16 ปี เพราะทุกคนมีหัวใจ มีจุดยืน และอุดมการณ์เดียวกัน คือความเสียสละต่อบ้านเมือง อยากเห็นประเทศเดินต่อไปข้างหน้า อยากเห็นคนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดี และพ้นจากความยากจน ซึ่งเป็นปณิธานของพ่อ น.ต.ฐิติ นาครทรรพ อดีตเลขาธิการพรรคสามัคคีธรรม แต่ก็ยังไม่มีใครทำได้สำเร็จ โดยเฉพาะในภาคอีสานที่แม้จะมีประชากรและมี ส.ส.ในสภามากที่สุด

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขณะที่ตัวเองรับราชการเป็นทหารอากาศมีความก้าวหน้ามาก แต่ยอมทิ้งอาชีพที่ตัวเองรักมาเป็นนักการเมือง เพราะหวังจะสานต่อปณิธานของพ่อให้เสร็จ และด้วยคำชักชวนของ น.ต.ศิธา ทิวารี ภายใต้สังกัดพรรคไทยรักไทย ดร.ทักษิณ ชินวัตรและคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการการเลือกตั้ง กทม. ให้โอกาสได้ลงสมัคร ส.ส. ในปี 2550

“ผมเคยทำหน้าที่ปกป้องน่านฟ้าอธิปไตยของชาติ ผมก็คิดว่า มันคงถึงเวลาแล้วที่ผมจะต้องทำหน้าที่ปกป้องประชาธิปไตยและรับใช้พี่น้องประชาชน”

นอกจากนี้ ตัวเองตั้งใจทำให้สำเร็จอีกข้อคือ การตรวจสอบการบริหารราชการเพื่อหยุดการคอร์รัปชัน เพราะบ้านเมืองของเราถูกกัดกร่อนจากเรื่องนี้ ตลอดชีวิตการเมืองตัวเองไม่เคยถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือถูกตรวจสอบว่ามีการทุจริตคอรัปชันเลย แม้โครงการแท็ปเล็ตที่มีงบประมาณให้เกือบสี่พันล้านบาท ที่กระทรวงไอซีทีตอนนั้นใช้ไปเพียงสองพันล้านบาทเศษเท่านั้น แต่ก็น่าเสียดายที่โครงการถูกเลิกไปเพราะรัฐประหาร ไม่อย่างนั้นวันนี้คงดีกว่านี้

อย่างไรก็ตาม น.อ.อนุดิษฐ์ ยืนยันว่า อุดมการณ์และจุดยืนทางการเมืองไม่เคยเปลี่ยน แต่เพื่อเติมเต็มภารกิจที่ต้องการทำจริงๆ ก่อนจะหมดลมหายใจไปจากโลกนี้ คือ การไม่ก้มหัวให้เผด็จการ หยุดการโกงชาติโดยการตั้งองค์กรภาคประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเพื่อส่งมอบประเทศที่ดีที่สุดให้ลูกหลาน

“ผมขอลาออกจาพรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องในพรรคเพื่อไทย พนักงานในพรรค ผู้ประสานงาน แม่บ้าน และรปภ. ทุกคนที่ดูแลตัวเองและทีมงานของผมมาเป็นอย่างดี ขอบคุณอดีตนายกรัฐมนตรีทั้งสองท่าน ขอบคุณน้องโอ๊ค พานทองแท้ และสมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกคน หลังจากนี้ผมจะเดินหน้าทำตามปณิธานต่อ ไม่ใช่เพียงแค่สายไหมต้องรอดเท่านั้น แต่ผมเชื่อว่าคนไทยก็จะต้องรอด ถ้าพวกเราทุกคนรวมพลังกัน ไม่ทะเลาะกัน มีความรัก ความสามัคคี เอื้ออาทรต่อกัน และมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง” น.อ.อนุดิษฐ กล่าว

จากนั้นมีประชาชนในพื้นที่มอบดอกไม้และเข้ามากอดให้กำลังใจ น.อ.อนุดิษฐ์ อย่างอบอุ่น