ชัยวุฒิ แนะสื่อ ให้เกียรตินายกฯ อย่าถามเสียดสีให้มีอารมณ์

ชัยวุฒิ ย้ำ ประวิตร ลุยเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายแน่ บอกชอบชื่อนี้ ลั่น รัฐบาลพร้อมตอบซักฟอกทุกเรื่อง แนะสื่อ ให้เกียรตินายกฯ อย่าถามเสียดสีให้มีอารมณ์

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์การเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในวันที่ 15-16 ก.พ.นี้ ว่า เชื่อว่ารัฐบาลอยากให้มีการอภิปรายเกิดขึ้น เพื่อที่จะได้รับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะจาก ส.ส. รัฐบาลพร้อมชี้แจงอยู่แล้วว่าทำอะไรไปบ้าง มีแนวทางอย่างไรที่จะแก้ปัญหาให้ประชาชน

เมื่อถามว่า จะมีการอภิปรายแน่นอนใช่หรือไม่ เพราะขณะนี้มีกระแสข่าวจะยุบสภาก่อนที่จะอภิปราย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า มีการบรรจุวาระการประชุมไปแล้ว ในวันที่ 15-16 ก.พ. ซึ่งตนก็อยากฟังฝ่ายค้านพูด เพราะหลายครั้งที่ผ่านมามีข้อมูลดีๆ เยอะ แต่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องก็เยอะ รัฐบาลจะได้ชี้แจงด้วย รวมถึงเรื่องที่เป็นปัญหาของประชาชน รัฐบาลก็จะได้รับฟังและนำไปแก้ไข ปัญหาของประชาชนมีจำนวนมาก ถึงอย่างไรก็แก้ไม่หมด ใครเป็นรัฐบาลก็ทำไม่ได้ทุกเรื่อง ค่อยๆ ทำไป แต่อย่างน้อยได้ฟังการอภิปรายแล้วพยายามนำปัญหาไปแก้ไขให้ดีที่สุด ซึ่งเป็นประโยชน์ของกลไกการเมืองในระบบรัฐสภา

เมื่อถามว่า จะไม่เสี่ยงเกินไปใช่หรือไม่ หากปล่อยให้ฝ่ายค้านอภิปราย โดยอาจถูกหยิบประเด็นที่รัฐบาลไม่ได้เตรียมทำการบ้านขึ้นมา นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลทำหน้าที่ได้ดี ไม่มีอะไรตกหล่น หรือบกพร่อง แต่อาจจะมีปัญหาบางเรื่องที่ยังแก้ไขไม่ได้ หรืออาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง ซึ่งจะได้ชี้แจงประชาชนต่อไป

“ผมว่าอย่าไปกลัวการอภิปราย เพราะเดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องอภิปรายในสภา ในสื่อโซเชียลคนก็รู้ทั่วไปหมดอยู่แล้ว เพียงแต่การอภิปรายเป็นกลไกในสภาตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้โอกาส ส.ส. ได้ทำหน้าที่ เราต้องเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา เป็นสิ่งที่ดี อย่าไปกลัว” นายชัยวุฒิ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าปล่อยฟรีให้ฝ่ายค้านพูดได้เลย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามข้อบังคับการประชุมสภาว่า บางเรื่องพูดไม่ได้ ห้ามผู้เสียดสี ซึ่งมีข้อจำกัดอยู่

เมื่อถามว่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จะช่วยดูแล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในสภาเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ย้ายสังกัดพรรคแล้ว นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อย่าบอกเพียงพรรคพลังประชารัฐเลย คิดว่าทุกพรรคจะต้องช่วยกัน เพราะเป็นเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมาก็ช่วยกันทำงานในสภาอยู่แล้ว ทั้งชี้แจง ตอบโต้ แก้ปัญหาในสภา ผ่านวิปรัฐบาล

เมื่อถามว่า งานนี้จะไม่มีสภาล่มใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะลาออกจากสภามาแล้ว เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่หากฝ่ายค้านอาจหยิบยกเรื่องส่วนตัวของนายชัยวุฒิขึ้นมาอภิปราย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อภิปรายได้อยู่แล้วเป็นสิทธิ์ของเขา ไม่ได้มีปัญหา หากอภิปรายมาแล้วเกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีคนใด ก็ต้องตอบอยู่แล้ว หรือถ้าบางเรื่องไม่ถูกต้อง หรือไม่เป็นความจริงก็ต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ บางเรื่องเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกัน หรือมีอคติมุมมองที่ไม่ตรงกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะลงพื้นที่ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายนั้น มีการกำหนดวันเวลาที่แน่ชัดหรือยัง นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้อยู่ในทีมงานจัดคิว แต่อย่างไรก็ตาม หัวหน้าพรรคจะลงทุกพื้นที่อยู่แล้ว สำหรับในกทม. พรรคพลังประชารัฐหวังว่าจะสามารถสร้างกระแส คะแนนนิยมของพรรคได้ มีการจัดแคมเปญจากทีมงานหาเสียงในกทม.อย่างเต็มที่แน่นอน

เมื่อถามว่า พื้นที่กทม. โดยเฉพาะเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย มั่นใจจะสามารถยึดพื้นที่ได้ใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ชื่อก็บอกอยู่ ชอบคำนี้ เพราะป้อมจะมาปราบ

เมื่อถามว่า มองอย่างไรต่อท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังเก็บอารมณ์ไม่ค่อยอยู่ ขณะให้สัมภาษณ์ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า “อยากให้สื่อมวลชนถามอะไรก็เกรงใจนายกหน่อยนะ เพราะบางครั้งคำถามอาจจะเป็นการเสียดสี หรือทำให้นายกฯ รู้สึกไม่ดี เราควรถามคำถามที่ให้เกียรติกัน พูดกันด้วยข้อเท็จจริง ซึ่งผมเข้าใจว่าบางทีบางเรื่องก็ตอบยาก เพราะเป็นเรื่องที่มีความขัดแย้ง หรือเป็นเรื่องที่อาจจะไม่เหมาะสมที่จะพูด”

เมื่อถามว่าแต่ในฐานะนักการเมืองก็ควรจะพร้อมตอบทุกคำถามไม่ใช่หรือ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่จำเป็น เพราะบางเรื่องไม่ควรพูดก็ไม่พูด ตนมองว่าคำถาม หากบางครั้งมาถามตน ในเรื่องที่ตนไม่สบายใจ หรือเสียดสี เป็นคำถามที่ไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีกันได้ อยากขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายให้พูดคุยกันดีๆ เราต้องก้าวข้ามความขัดแย้งให้ได้ อย่าไปสร้างเงื่อนไขให้คนทะเลาะกัน