ประยุทธ์ อารมณ์เสีย (อีกแล้ว) หลังถูกถามคดีตู้ห่าวโยงคนใส่นาฬิกา บอกไร้สาระ ดิสเครดิตการเมือง

ประยุทธ์ อารมณ์เสีย หลังถูกถามคดีตู้ห่าวโยงคนใส่นาฬิกา บอกไร้สาระ ดิสเครดิตการเมือง ย้ำตำรวจต้องทำหน้าที่ ยันให้ความสำคัญทุกคดี ไม่ใช่เฉพาะคดีตู้ห่าว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 ม.ค.2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 1/2566 ว่า วันนี้ประชุมเรื่องการบริหารกิจการภายในหลายเรื่องด้วยกัน เพื่อให้สอดรับกับการใช้พระราชบัญญัติตำรวจฉบับใหม่ ให้เกิดความสอดคล้องและถูกต้องหลายอย่าง รวมถึงพิจารณาการอุทธรณ์การลงโทษต่างๆ ที่มีสถิติการลงโทษอยู่พอสมควร

นายกฯ ในฐานะประธานก.ตร. ได้สั่งย้ำในเรื่องเหล่านี้ ขอให้ตำรวจทุกนายประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ในกรอบวินัยอันดีงามและเป็นไปตามกฎหมาย และให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เพราะตัวเองถือกฎหมายอยู่หลายฉบับ จึงย้ำเตือนให้ผู้บังคับบัญชาเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด คนดีต้องให้กำลังใจ คนไม่ดี ต้องเอาออกไป นี่คือกติกาในระเบียบการปกครองของทุกหน่วยงานอยู่แล้ว มีระเบียบวินัยทหาร ตำรวจจะมีธำรงวินัยด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงคดีตู้ห่าว ได้กำชับอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตำรวจแถลงไปแล้ว ขอให้ฟังตำรวจแถลงซึ่งมีหลายหน่วยงานทำงานเรื่องเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการปัองกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หรือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) อะไรต่างๆ เยอะแยะไปหมด ฟังเวลาเขาแถลงรวมด้วย

การทำงานจะต้องบูรณาการกับทุกภาคส่วน แสดงให้เห็นว่า นายกฯ รัฐบาลให้ความสนใจในเรื่องนี้ แต่ต้องให้ความเป็นธรรมด้วยในการต่อสู้คดี เช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ในทุกคดี หลายอย่างทำแบบไม่รอบคอบไม่ได้ ทั้งนี้ เพื่อให้การจัดทำสำนวนส่งไปอัยการและศาล ซึ่งตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม หลายอย่างอาจไม่ทันใจ ต้องเห็นใจ เพราะการทำงานต้องมีหลักฐานประกอบทุกอัน ตนพยายามเตือนใครที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องถูกลงโทษ หากตรวจสอบแล้วมีความผิดจริง ไม่ละเว้น

เมื่อถามว่าคดีตู้ห่าวมีการโยงถึงนักการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็บอกแล้วไง ถ้าสอบแล้วเจอเกี่ยวข้องมีความผิดจริง มีหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล วัตถุพยานและหลักฐานอื่นๆ ทั้งหมด มันต้องถูกสอบสวนใช่หรือไม่

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้มีการโยงถึงคนที่ใส่นาฬิกา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์หงุดหงิดว่า “ถามคำถามไร้สาระแบบนี้ เป็นธรรมดา ผมก็ต้องหงุดหงิดบ้าง ไร้สาระ คดีนี้จะไปยึดโยงอะไรกับใครล่ะ”

เมื่อถามว่าเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ดิสเครดิตไง คุณก็รู้ว่ามันดิสเครดิตทางการเมือง แล้วจะมาพูดทำไม การเมืองก็เรื่องของการเมือง