ทักษิณ ชี้ “ตะวัน-แบม” สู้ด้วยชีวิต เพื่อความยุติธรรม ต้องพาน้องรักษา แล้วหันหน้าคุยกัน

‘โทนี่’ ชี้ “ตะวัน-แบม” สู้ด้วยหัวใจและชีวิต เพื่อความยุติธรรม ลั่นต้องพาน้อง 2 คนไปรักษา แล้วหันหน้าคุยกัน ตอบสนองสิ่งที่ทำได้

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 24 ม.ค.2566 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือโทนี่ วู้ดซัม กล่าวผ่าน CareTalk x Care ClubHouse กรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงศ์ หรือแบม ผู้ต้องหา คดี ม.112 ได้ยื่นคำร้องขอถอนประกันตัวเองต่อศาล เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงกรณีศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนประกัน น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ และนายโสภณ ฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ จำเลยคดีดูหมิ่นสถาบัน โดยตะวันและแบม มี 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1.ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 2.ยุติการดำเนินคดีการเมือง และ3.ทุกพรรคการเมืองต้องเสนอนโยบายยกเลิก ม.112 – ม.116

นายทักษิณ กล่าวว่า เด็กไม่มีอาวุธ มีแต่ความตั้งใจและจริงใจ เขาสู้ด้วยหัวใจและชีวิตเขา เขาสู้เพื่อให้เพื่อนได้ความยุติธรรม วันนี้บ้านเราขาดความเป็นธรรมเยอะ ตนก็เช่นกัน ตนไม่ได้กลับบ้าน ทางรัฐบาลก็ใส่ข้อหาให้ตนเรื่อย องค์กรอิสระก็เช่นกัน สร้างความแตกแยกให้สังคม

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า วันนี้ถ้าเราไม่เริ่มต้นกันใหม่บ้านเมืองคงแย่ เราต้องกล้าเปลี่ยน โดยยึดหลักว่าจะนำประเทศไทยไปอยู่ในระดับเดียวกับโลกนี้ ไม่ใช่มือใครยาวสาวได้สาวเอา สร้างความขัดแย้งเพื่อให้ตัวเองสำคัญ ขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึกเป็นแบบนั้นไม่ได้ โลกต้องหมุนไป ประเทศไทยต้องอยู่ได้ ต้องมีน้ำใจและเมตตากับคนไทยด้วยกัน

“การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เราต้องนำตัวน้องทั้ง 2 คนไปรักษา หลังจากนั้นมานั่งคุยกัน การเจรจาไม่ใช่ว่าจะตอบสนองทุกอย่าง แต่ตอบสนองสิ่งที่เป็นไปได้” นายทักษิณ กล่าว