“สมศักดิ์” ย้ำ “ตะวัน-แบม” ขอถอนประกันเอง-อยากได้อิสระเกินเงื่อนไข

‘สมศักดิ์’ ย้ำ ‘ตะวัน-แบม’ ขอถอนประกันเอง เพราะอยากได้อิสระเกินเงื่อนไข เมินพรรคการเมืองร่วมกิจกรรม ‘ยืน หยุด ขัง’ ยันราชทัณฑ์ดูแลความปลอดภัยผู้ต้องขัง

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีการจัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา ว่าเดิมศาลอนุญาตให้ประกันตัวบุคคลทั้งสองแล้วให้กลับไปอยู่ที่บ้านได้ โดยต้องติดกำไลอีเอ็ม และมีการจำกัดบริเวณในการประกันตัว แต่ผู้ต้องขังทั้งสองไม่เต็มใจรับเงื่อนไขในการประกันตัวของศาล เขาจึงขอถอนประกัน ทำให้ทั้งสองต้องเข้ามาอยู่ในเรือนจำ

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่เข้าใจว่าสิ่งที่เขาต้องการมากไปกว่านี้คืออะไร เนื่องจากศาลก็ให้ประกันตัวแล้ว แต่ติดตรงที่ทั้งสองคนต้องการได้รับอิสระมากกว่านั้น ทั้งนี้ ถ้า 2 คน อยากได้รับการประกันตัวก็เป็นเรื่องของศาล ไม่ได้เกี่ยวกับหน่วยงานที่ตนกำกับดูแล ในส่วนหน่วยงานที่กำกับดูแลก็ต้องทำหน้าที่อย่างดีที่สุดในการดูแลความปลอดภัยของบุคคลทั้งสอง โดยทำตามมาตรฐานการปฏิบัติงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรือนจำ (Standard Operating Procedures : SOPs) แต่ตอนนี้พวกเขาอดข้าว อดน้ำ หรือทำอะไรต่างๆ

เมื่อถามว่ามีหัวหน้าพรรคและพรรคการเมืองบางพรรคเข้าไปทำกิจกรรมดังกล่าว แสดงออกในการเรียกร้องดังกล่าว จะถือว่ามีนัยยะการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า แนวปฏิบัติ หรือการกระทำของพรรคการเมืองมักจะชอบเรื่องงานสังคมในลักษณะที่แตกต่างกันไป ซึ่งบางพรรคก็ชอบงานที่ทำเป็นรูปธรรม ก็แล้วแต่จะคิด เพราะประเทศของเรามีอิสระเสรีในการแสดงออก ใครรักใครชอบใครก็ว่ากันไป