ชวลิต วิชยสุทธิ์ คนสนิทพ่อใหญ่จิ๋ว อดีต ส.ส.อาวุโส เตรียมลาออกเพื่อไทย คาด ย้ายซบหญิงหน่อย

นายอำเภอชวลิต วิชยสุทธิ์ คนสนิทพ่อใหญ่จิ๋ว อดีต ส.ส.อาวุโส เตรียมลาออกเพื่อไทย คาด ย้ายซบหญิงหน่อย

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาได้มีการมีการส่งหมายเชิญนักข่าวแจ้งทำข่าวแถลงการลาออกของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ เขตเลือกตั้งที่ 4 จ.นครพนม

สำหรับ นายอำเภอชวลิต ถือว่าเป็น ส.ส.อาวุโส คนหนึ่งของสภา ฯ เนื่องจากเป็น ส.ส.ตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปัจจุบัน รักษาแชมป์ในพื้นที่ได้กว่า 20 ปี และเคยเป็น ส.ส.นครพนมถึง 2 เขตการเลือกตั้ง ด้วยบุคลิกเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เป็นคนสุภาพ เรียบร้อย เป็นนักพัฒนา เคยรับราชการเป็นนายอำเภอ จังหวัดนครพนม มาก่อน จึงทำให้ชาวบ้านเรียกติดปากว่า “นายอำเภอชวลิต”
เป็นที่ทราบกันดีว่า นายชวลิต เป็นคนสนิทของพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ตั้งแต่สมัย ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.

เชาวลิตถอดเสื้อสีกากี ลงเล่นการเมืองครั้งแรกในนาม พรรคความหวังใหม่ของ “พ่อใหญ่จิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. นครพนม ตั้งแต่ปี 2544 และย้ายมาสังกัดพรรคเพื่อไทยแม้จะมีการรัฐประหารไปถึง 2 ครั้ง แต่เชาวลิตก็ยังรักษาแชมป์ ยึดฐานที่มั่นให้ฝ่ายประชาธิปไตยไว้ในพื้นที่นครพนมอีสานเหนือได้สำเร็จ

สำหรับนายอำเภอชวลิต นอกจากจะเป็น ส.ส.ขั้วปรองดอง ตามแนวทางของพลเอกชวลิตแล้ว ยังเป็นที่ทราบกันดีว่า เป็น 1 ในผู้ร่วมสานต่อเจตนารมณ์แนวทางปรองดอง สมานฉันท์ ที่พลเอกชวลิตวางไว้ นโยบายนิรโทษกรรมแก่ฝ่ายคอมมิวนิสต์ (คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 66/2523) ของกลุ่มผู้พัฒนาชาติไทย และ กลุ่มชาติพันธุ์

“ดาวเด่นสภา ฯ ปี 2553” 1 ใน ดาวสภาสู่ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอภิสิทธิ์ สลายการชุมนุมปราบปรามคนเสื้อแดง – ทุจริตอภิสิทธิชน
นายอำเภอชวลิต แม้จะเป็นคนที่พูดน้อย แต่ต่อยหนัก ในปีที่มีการสลายการชุมนุมเสื้อแดง และนายอภิสิทธิ์เป็นรัฐบาล ได้ลุกขึ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอภิสิทธิ์ จนสื่อมวลชนให้ฉายา ดาวเด่นสภาปี 2553 นอกจากนี้นายอำเภอชวลิต ยังมีผลงานมากมายสมัยที่เป็นนายอำเภอและ ส.ส. ทั้งโครงการพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืดลุ่มน้ำโขง ,แลนด์มาร์คพญาศรีสัตตนาคราช,โครงการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขง (นครพนม – คำม่วน),คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ฯลฯ

การลาออกพรรคเพื่อไทยค่ายสีแดง เข้าสู่ค่ายสีม่วงไทยสร้างไทย ที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ของ “นายอำเภอชวลิต” จึงถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามอง เพราะฐานเสียงของคนนครพนม ทั้ง 2 เขต กลุ่มผู้พัฒนาชาติไทย ที่เป็นVoter ภาคอีสาน-ชาติพันธุ์ กลุ่มขั้วการเมืองความหวังใหม่ กลุ่มอดีตบ้านพ่อใหญ่ชวลิต นายอำเภอชวลิต จะเทใจ เทคะแนน เสริมทัพให้ไทยสร้างไทยแข็งแกร่งขึ้นได้หรือไม่

สำหรับแนวทางทางการเมืองของนายอำเภอชวลิตจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามต่อไป ในการแถลงวันพรุ่งนี้ 8.30 น.