อดีต สมช.ชี้หลังเลือกตั้ง คดีคนเห็นต่างจะคลี่คลาย จะได้นายกฯใหม่จากปีกประชาธิปไตย ส่วนผู้นำเก่ารับวิบากกรรม

22 ม.ค.66 พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทยอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)กล่าวว่าการใช้กำลังทหารยึดอำนาจรัฐมันไม่ต่างกับการโกงอำนาจโกงเสรีภาพของประชาชน พฤติการณ์โกงนี้แหละที่เป็นสารตั้งต้นสร้างรัฐบาลขบวนการสืบทอดอำนาจ ซึ่ง8ปีสร้างแต่ผลงานอัปยศจนได้รับฉายา”หน้ากากคนดี นายกฯแปดเปื้อน” เป็นรัฐบาลที่ดำรงอยู่ได้ด้วยอำนาจพิเศษและกำลังถืออาวุธหนุนหลัง

การโกงอำนาจทำให้ประชาชนขาดการมีส่วนร่วมและการโกงเสรีภาพทำให้ประชาชนไม่อาจตรวจสอบรัฐบาลได้ เลยเป็นบ่อเกิดให้ปัจจุบันบ้านเมืองมันเต็มไปด้วยแก๊งค์มาเฟียจีน-ไทยสีเทาและเจ้าหน้าที่อำนวยความยุติธรรมและความมั่นคงขี้โกงทุจริตรับอามิสสินจ้าง แต่ที่น่าสะเทือนใจที่สุดก็คือการไปจับเด็กเยาวชนคนเห็นต่างดำเนินคดีตามกฎหมายอาญามาตรา112 ซึ่งในเรื่องนี้หากเจ้าหน้าที่ดังกล่าวมีความทันสมัย มีศาสตร์และศิลป์และเมตตาธรรมในการพิจารณาดำเนินคดี การจับกุมคุมขังในเรื่องดังกล่าวก็จะไม่เลยเถิดไปจนถึงขั้นศาลยุติธรรม

มันจึงเกิดเป็นคำถามใหญ่ของสังคมไทยว่าเราจะหาจุดลงตัวให้สังคมเกิดความเคารพในความเห็นต่างและสามารถนำไปสู่การอยู่ร่วมกันอย่างสันติได้อย่างไร นายกฯสืบทอดอำนาจที่มีรากฐานมาจากคนใจบาปโกงอำนาจและโกงเสรีภาพ จิตสำนึกย่อมไม่เคยยอมรับความเห็นต่างเขาจึงไม่อาจจะแก้ปัญหาในประเด็นดังกล่าวนี้ได้เลย สังคมไทยขณะนี้อยู่ในบรรยากาศของความอมทุกข์ภาวนาขอให้เกิดการเลือกตั้งส.ส.ใหญ่โดยเร็ว เพราะเมื่อนั้นผลเลือกตั้งจะส่งผลให้เราได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่จากปีกพรรคประชาธิปไตยและแล้วคดีความของผู้เห็นต่างก็จะคลี่คลายลงด้วยหลักความเป็นธรรมมีเมตตาธรรม ส่วนนายกฯคนเก่าก็คงต้องไปรับวิบากกรรมที่โรงพยาบาลจิตเวชตามกฎแห่งกรรม