กำลังดังในจีน! รีวิวบริการใหม่ จ้างตำรวจไทยไม่กี่พัน นำขบวน รถไม่ติด-ไม่ต้องกลัวผิดกม.

สาวจีน โพสต์คลิป อ้างจ้างตร.รับถึงหน้าเกต-ใช้รถนำ ส่งถึงโรงแรม วิจารณ์สนั่น จี้สอบด่วน

กำลังเป็นที่วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ เมื่อบล็อกเกอร์สาวชาวจีน ชื่อแอคเคาท์ choudan0302 ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงใน Douyin หรือ TikTok ของจีน เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา มีคนเข้าไปรับชมนับกว่าล้านครั้ง

โดยคลิปวิดีโอดังกล่าว ระบุว่าสามารถเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยได้อย่าง วีวีไอพี เพียงแค่ใช้เงิน ซึ่งในคลิปวิดีโอ มีตำรวจมารอรับถึงสนามบิน ไปยืนถือป้ายรอรับ ช่วยยกกระเป๋าให้ ลัดคิวในการสแกนตรวจคนเข้าเมือง รวมไปถึงมีรถตำรวจนำ พาไปส่งถึงโรงแรมชื่อดังที่พัทยา ซึ่งเธอได้เซลฟี่กับชายที่แต่งกายคล้ายตำรวจ

รวมไปถึง มีรถที่ติดสติกเกอร์ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และรถมอเตอร์ไซค์ ลักษณะรถนำขบวน อำนวยความสะดวกให้กับเธอ ซึ่งเธอก็ได้บอกในคลิปวิดีโอ ชี้ไปที่รถที่ติดสติกเกอร์

โดยเธอได้ระบุด้วยว่า ตอนที่จองรถ เขาได้ถามว่า จะเอารถตำรวจนำไหม แต่ก็คิดว่าทำผิดกฎหมายจะโดนจับหรือเปล่า กลายเป็นว่าพอถามให้ชัดแล้ว ถึงรู้ว่ามีบริการนี้จริงๆ ซึ่งหากรถยนต์อย่างเดียว 7,000 บาท แต่ถ้ามีมอเตอร์ไซค์นำ เพิ่มอีก 6,000 บาท

ในคลิปวิดีโอ ยังเห็นภาพของเธอที่นั่งอยู่ในรถติดสติ๊กเกอร์ รวมไปถึงชายคล้ายตำรวจที่รับเงินทิปจากเธออีกด้วย

ซึ่งผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sayompoo_eric ได้นำเอาคลิปวิดีโอดังกล่าว มาแปลไว้ให้ในแต่ละท่อน นำมาซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์

และยังได้กล่าว่า “อยากให้สำนักงานตำรวจเร่งตรวจสอบโดยด่วยนะครับ ว่าเรื่องนี้จริงหรือไม่อย่างไร?”

นอกจากนั้น คลิปวิดีโอดังกล่าว ยังกลายเป็นที่พูดถึงในเว่ยป๋อ อีกหนึ่งสังคมออนไลน์ของจีน ที่ว่า สามารถใช้เงินเพียงไม่เท่าไหร่ ก็แลกกับความสะดวกสบายในการท่องเที่ยว ที่ประเทศไทยได้แล้ว

ผบ.ตร. ให้ จเรตำรวจ ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี คลิป “ตำรวจไทย” ที่กำลังเป็น Viral ในประเทศจีน ประเด็น การอำนวยความสะดวก นำขบวนนักท่องเที่ยว ยืนยัน ตร.มีระเบียบหลักเกณฑ์เคร่งครัด

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณี คลิป “ตำรวจไทย” ที่กำลังเป็น Viral ในประเทศจีน กล่าวถึง “สาวจีน” ทดสอบใช้บริการ “ตำรวจไทย” ว่าใช้เงินซื้อได้ทุกอย่างตามคำร่ำลือจริงหรือไม่ ‘สุดขำ’ มีตำรวจไปรับถึงประตูเครื่องบิน เดินนำทาง ยกกระเป๋า เปิดประตูรถให้ ขับรถนำเปิดไฟฉุกเฉินไซเรน จยย. 6,000 รถเก๋ง 7,000 แป๊บเดียว ถึงที่พัก สะดวกสมคำร่ำลือจริงๆ!

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า กรณีดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้รับทราบเรื่องแล้ว เห็นว่า กระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร จึงสั่งการด่วนให้ จเรตำรวจ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าบุคคลปรากฏตามคลิปตั้งแต่สนามบินถึงการนำขบวน เป็นข้าราชการตำรวจจริงหรือไม่ ทำไมถึงมีการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว กระทำโดยชอบตามกฎหมาย ระเบียบหรือไม่ แล้วพิจารณาสั่งการตามอำนาจหน้าที่ เสนอ ผบ.ตร.ให้ทราบโดยเร็ว

โฆษก ตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า จากที่ปรากฎตามคลิป การอำนวยความสะดวกในขั้นตอนของตรวจคนเข้าเมือง ไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนการนำขบวนนั้น ตร.ได้มีการกำชับสั่งการปฏิบัติมาโดยตลอด ทั้งการดำเนินการตามกฎหมายจราจร และการดำเนินการตามมติ ครม. ตามหนังสือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ด่วนที่สุด ที่ นร 0205/ว189 ลง 2 ต.ค. 2545 แจ้งมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2544 เห็นชอบหลักเกณฑ์การใช้รถนำขบวนของตำรวจบุคคลสำคัญหรือนักการเมือง หรือการใช้รถนำขบวนรับรองแขกต่างประเทศในการเยือนประเทศไทยไว้ชัดเจน

“ส่วนกรณีอื่นทั่วๆไป จะมีการนำขบวนได้นั้น ในเขต กทม. ให้ ผบก.จร. เป็นผู้มีอำนาจพิจารณาอนุญาต นอกเขต กทม. ให้ ผบก.ทล. เป็นผู้มีอำนาจพิจารณาอนุญาต โดยต้องพิจารณาถึงความจำเป็นที่ต้องใช้รถตำรวจนำขบวน เพื่อความปลอดภัยของขบวน หรือความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนตามความจำเป็นแก่กรณี เช่น รถนักเรียน ขบวนรถซึ่งเดินทางไปประกอบศาสนกิจหรือพิธีการต่างๆ หรือเป็นกรณีมีความจำเป็นเร่งด่วนของบุคคลผู้มีตำแหน่งหน้าที่ต่างๆ ในทางราชการ เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจสำคัญของทางราชการ เท่านั้น”

“การขออนุญาตใช้รถตำรวจนำขบวน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการพิจารณาหลักเกณฑ์อย่างเคร่งครัด มิใช่ให้ใครก็ได้ใช้สิทธิพิเศษเพื่อความสะดวกสบายส่วนตัว เพราะนอกจากจะส่งผลต่อความปลอดภัยบนท้องถนนแล้ว อาจสร้างภาพลักษณ์ไม่ดีในสายตาประชาชนได้ ดังนั้นหากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบ หลักเกณฑ์ที่กำหนด จะมีการพิจารณาลงโทษตามอำนาจหน้าที่ต่อไป”