นายกฯ หญิงนิวซีแลนด์ แถลงเตรียมลาออก ชี้ประเทศต้องการคนใหม่ๆ ขึ้นมาเป็นผู้นำ

บีบีซี รายงานวันที่ 19 ม.ค. ว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งนิวซีแลนด์ แถลงว่าจะลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ รวมถึงหัวหน้าพรรคแรงงานนิวซีแลนด์ภายในวันที่ 7 ก.พ.ที่จะถึงนี้ และจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 ต.ค.

การประกาศลาออกของนางอาร์เดิร์นเกิดขึ้นท่ามกลางผลสำรวจคะแนนนิยมที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผู้นำหญิงกล่าวย้ำถึงเหตุผลที่ลาออกว่าไม่ใช่เพราะไม่มั่นใจว่าพรรคแรงงานจะชนะการเลือกตั้งครั้งหน้า แต่ประเทศต้องการคนใหม่ๆ ขึ้นมาเป็นผู้นำ

“ฉันหวังว่าจะเจอสิ่งที่ทำให้ฉันทำต่อไปได้ แต่น่าเสียดายที่ฉันไม่เจอสิ่งนั้น และหากฉันยังทำต่อไปก็อาจจะทำให้นิวซีแลนด์เสียผลประโยชน์” นางอาร์เดิร์นกล่าว

ทั้งนี้ นางอาร์เดิร์นในวัย 42 ปี กลายเป็นผู้นำหญิงที่มีอายุน้อยที่สุดของโลกหลังชนะการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ในปี 2560 ขณะมีอายุ 37 ปี จากนั้นราวๆ 1 ปีต่อมานางอาร์เดิร์นคลอดลูกและขึ้นแท่นเป็นผู้นำคนที่สองของโลกที่ให้กำเนิดบุตรระหว่างทำหน้าที่บริหารประเทศ

นอกจากการเป็นผู้นำรุ่นใหม่แล้วนางอาร์เดิร์นยังได้รับการยอมรับและคำชื่นชมจากทั่วโลกถึงมาตรการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งนิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่สามารถควบคุมการระบาดรุนแรงได้

แต่ผู้นำหญิงมองว่าการบริหารประเทศในช่วงสงบสุขนั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงในยามที่เผชิญวิกฤต “สถานการณ์เหล่านี้เพิ่มความหนักอึ้งให้กับการทำงาน และแทบไม่เคยมีช่วงเวลาไหนเลยที่จะรู้สึกว่าเราเป็นเพียงฝ่ายปกครอง”