“หมอวรงค์” ยื่นประธานสภาฯ ขอรวบรวมรายชื่อประชาชนแก้ ม.112 เพิ่มความคุ้มครองสถาบันกษัตริย์

“หมอวรงค์” ยื่นประธานสภาฯ ขอรวบรวมรายชื่อประชาชนแก้ ม.112 เพิ่มความคุ้มครองสถาบันกษัตริย์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (18 มกราคม 2566) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี พร้อมคณะ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฏรเพื่อขออนุมัติรวบรวมรายชื่อขอแก้ไขเพิ่มเติมเพิ่มการคุ้มครองกฎหมาย ม.112 โดยมี นายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับหนังสือ

นพ.วรงค์ กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีขบวนการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์เกิดขึ้นจริง มีความพยายามที่จะล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยวิธีการรูปแบบต่างๆ และกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้ให้การคุ้มครองไว้ 4 พระองค์ คือองค์พระมหากษัตริย์ องค์พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลุ่มที่พยายามล้มล้างได้พยายามตีเลียบ คือไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ 4 พระองค์โดยตรง แต่พุ่งเป้าไปที่พระองค์อื่นๆ เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของสถาบันพระมหากษัตริย์ พรรคไทยภักดีและภาคประชาชนตระหนักถึงปัญหานี้ และมีความคาดหวังว่าสภาผู้แทนราษฎรจะได้หยิบเรื่องนี้เข้ามาพิจารณา จึงได้เข้าชื่อในฐานะประชาชนผู้ริเริ่ม 30 รายชื่อเพื่อจะได้รวบรวมรายชื่อประชาชนในการเสนอขอแก้ไขกฎหมายโดยภาคประชาชนให้ครบ 10,000 รายชื่อ เพื่อแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เพิ่มการคุ้มครองใน 3 ประเด็น คือ เพิ่มการคุ้มครองข้อความสถาบันพระมหากษัตริย์เพราะขณะนี้มีความพยายามที่จะใช้คำเหล่านี้ไปใช้ในคำที่หยาบและศาลถือว่าไม่ผิดตามมาตรา 112 แต่ในความเป็นจริงเป็นการจงใจทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ นอกจากนี้ให้เพิ่มการคุ้มครองอดีตพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในราชวงศ์จักรี และคุ้มครองพระบรมวงศานุวงค์ชั้นสูงตั้งแต่ชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไป

นพ.วรงค์ กล่าวว่า ในอีกประเด็นหนึ่งที่ประชาชนไม่สบายใจคือ รัฐธรรมนูญบัญญัติว่าประชาชนทุกคนรวมทั้ง ส.ส.ต้องมีหน้าที่ในการปกป้องสถาบัน ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ แต่ปรากฏว่า ส.ส.ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนประชาชน กลับใช้ตำแหน่งหน้าที่ส่งเสริมการทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ นั่นคือเอาตำแหน่งหน้าที่ไปประกันตัวผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ซึ่งหากการเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ พรรคไทยภักดีมี ส.ส.จะเสนอขอแก้ไขประมวลจริยธรรม ส.ส.ห้ามใช้ตำแหน่ง ส.ส.ไปประกันตัวผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112
ทันที

“ผมขอเรียกร้องไปยังกลุ่มที่จ้องทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยการขอยกเลิกหรือแก้ไขมาตรา 112 เพื่อลดการคุ้มครอง เราควรจะต้องมาสู้กันด้วยหลักการของเหตุและผล พฤติกรรมที่มาข่มขู่หรือคุกคามแม้แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ศาลอาญา ซึ่งกลุ่มที่มาเรียกร้องยกเลิกมาตรา 112 คุกคามผม อย่างนี้ไม่ใช่เป็นพฤติกรรมของนักประชาธิปไตย” หัวหน้าพรรคไทยภักดีระบุ

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำหลักสูตรการวิเคราะห์ธุรกิจและวิทยาการข้อมูลคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวว่า บ้านเมืองเกิดขบวนการล้มล้างสถาบันอย่างชัดเจน และใช้วิธีการเลียบค่าย ซึ่งประชาชนชาวไทยรับไม่ได้ ครั้งหนึ่งตนเคยโทรศัพท์หาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอให้ช่วยปกป้องสถาบันในการอภิปรายในรัฐสภา ปรากฏว่าไม่ได้รับความร่วมมือใดๆ บอกว่าให้ไปร้องเรียนเอาเอง ไม่ใช่หน้าที่ของ ส.ส. ทำให้รู้สึกว่าจำเป็นที่จะต้องเพิ่มกฎหมายเพื่อให้เกิดความคุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์