‘จิรายุ’ อัดส.ว. อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ ปมแก้นายกฯ 8 ปี หวังดึงพวกแปรพักตร์

‘จิรายุ’ อัดส.ว. อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ ปมแก้นายกฯ 8 ปี หวังดึงพวกแปรพักตร์ ลั่นต้องเลือก พท.เต็มคาราเบล ไปแก้ปัญหา ศก.

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ส.ว.พยายามจะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 158 วรรค 4 เพื่อให้นายกรัฐมนตรีไม่มีข้อจำกัดในการดำรงตำแหน่งวาระแค่ 8 ปีนั้น ว่า เป็นการวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบโดยมีเป้าลวงและเป้าหลัก ซึ่งเป้าลวงทำเหมือนกับใจดีที่พยายามพูดว่าใครมาเป็นนายกรัฐมนตรีในปีนี้ก็จะได้อยู่ยาวๆ แต่เป้าหลักเป็นการพูดต่อสาธารณะให้เกิดการเจรจาเพื่ออำนาจต่อรองว่าถ้าเกิดใครเห็นด้วยกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่กับลุงต่อ หากได้เลือกมาเป็นนายกรัฐมนตรีแม้อยู่แค่ 2 ปี แต่ในขณะที่ดำรงตำแหน่งส.ส.และเสียงส.ว.ก็จะโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญให้อยู่ยาวได้

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ในทางยุทธศาสตร์การเมืองถือว่าวางหมากอย่างเหนือชั้นเป็นการโยนระเบิดถล่มทางเข้าอุโมงค์ เพื่อให้ใครก็แล้วแต่ทั้งพรรคพวกของพล.อ.ประยุทธ์ ที่สละเรือไปจำเป็นต้องหันมามองถึงเรื่องนี้ในวงการการเมืองเขารู้ทันส.ว.บางคนที่อยากจะให้ตัวเองหรือคนใกล้ชิดได้กลับเข้ามาเป็นอีกมีความพยายามเช่นนั้น

“ผมคิดว่าส.ว.จะคิดดังหรือไม่ดัง ก็มีความตั้งใจ ชัดเจน เราอย่าไปนับว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะต้องอยู่ครบ 8 ปี แล้วอยากจะต่อได้เท่าไหร่ยังไง ลองนับดีๆ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ มาปี 2557 จนถึง 2566 ผ่านมา 9 ปีแล้ว แต่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่าไปนับปี 2560 มันก็ต้องต่ออีก 2 ปี ไปปี 2568 หมายความว่า ลุงจะกลายเป็นปู่ อยู่ถึง 11 ปีเลยทีเดียว” นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า พฤติกรรมของส.ว.ในเวลาประชุมร่วมรัฐสภาฝ่ายค้านเสนอแก้ไขกฎหมายสำคัญรวมทั้งรัฐธรรมนูญ เช่นการเสนอให้มีการตั้งสสร.ขึ้นมา หรือว่ามีการเสนอให้มีการทำประชาพิจารณ์ ตนก็เห็นว่าทางส.ว.ก็ตีตกคว่ำทุกที ตนว่าคนเราอยู่ 4 ปีตามพฤติกรรมการเมืองโลกเพราะเขารู้ว่า 4 ปี สำเร็จหรือไม่สำเร็จ พอสำเร็จคุณก็ต่ออีกสมัยหนึ่งเป็นได้อีก 4 ปี เต็มที่ไม่เคยเกิน 8 ปี โดยสรุปแล้วเรื่องนี้แค่โยนระเบิดถล่มทางเพื่อให้คนที่กำลังแปรพรรค จากพล.อ.ประยุทธ์ ได้กลับไปสวามิภักดิ์เพื่อสืบทอดอำนาจก็เพียงเท่านั้นเอง

“ฉะนั้น ผมจึงขอบอกพี่น้องประชาชนและพรรคการเมืองว่าอย่าไปสนใจ ส.ว.นัก ขอให้เลือกพรรคเพื่อไทยให้เต็มคาราเบล เพื่อให้เข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องจะดีกว่าเรื่องสืบทอดอำนาจแบบยาวๆ” นายจิรายุ กล่าว