พปชร.ไม่เอาด้วย! สันติ-วิรัช ประสานเสียงค้าน ส.ว.จ่อรื้อแก้ปม 8 ปีนายกฯ ซัดทำเพื่อคนคนเดียว

สันติ-วิรัช ประสานเสียง ค้าน ส.ว. รื้อแก้ปม 8 ปีนายกรัฐมนตรี ระบุ เป็นการกระทำเพื่อคนๆเดียว ย้ำพลังประชารัฐเสนอชื่อ บิ๊กป้อม แคนดิเดตเพียงหนึ่งเดียว

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2566 นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา เตรียมเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องอายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีว่า ขอให้ผ่านการเลือกตั้งและได้เข้ามาก่อน ส.ส.จะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ หากรัฐธรรมนูญยังไม่ได้แก้ไข ก็ต้องปฏิบัติตามนั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงจุดประสงค์ของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อขยายเวลาอยู่ต่อของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า หากถามส่วนตัว ไม่รู้จะแก้ไขเพื่ออะไร เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดชัดว่าให้อยู่ 8 ปี ต้องอยู่ครบ 8 ปี

เมื่อถามว่าเป็นเพราะพรรคพลังประชารัฐไม่ได้เสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ หรือไม่ จึงไม่เห็นด้วย นายวิรัช ปฎิเสธตอบคำถาม แต่ย้ำว่าจนถึงขณะนี้ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคพลังประชารัฐ จะเป็นชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค เพียงคนเดียว

ด้านนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขในประเด็นดังกล่าว ของส.ว. เพราะจะเป็นการแก้ไขให้กับบุคคลเพียงคนเดียว