วิษณุ แซะ ‘ณัฐวุฒิ’ ปูดส.ว.แก้วาระ 8 ปีนายกฯ ถามแลนด์สไลด์จริง จะกลัวอะไร ?

วิษณุ หวด ‘ณัฐวุฒิ’ ปูดส.ว.แก้วาระ 8 ปีนายกฯ แค่หาเรื่องหลอกด่า เย้ยแลนด์สไลด์จริงกลัวอะไร เผยกม.ลูกยังไม่โปรดเกล้าฯ ยันไม่กระทบเลืกตั้ง หากยุบสภา

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ทั้ง 2 ฉบับยังไม่โปรดเกล้าฯลงมา กรอบ 90 วันที่กฎหมายอยู่ในพระราชอำนาจ ซึ่งจะครบวันที่ 15 มี.ค. เมื่อถามว่าหากกฎหมายลูกยังไม่โปรดเกล้าฯ แต่มีการยุบสภา จะมีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ถือเป็นคนละเรื่องกัน ต่อให้ยุบสภา กฎหมายก็เดินต่อไป

เมื่อถามว่าหากมีการยุบสภาและถึงกรอบเวลาต้องเลือกตั้งแล้ว ยังไม่มีกฎหมายลูกจะมีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับกกต. จะทำอย่างไร ตรงนั้นไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลจะทำอย่างไร ไม่ใช่เรื่องของผู้สมัคร พรรคการเมือง แต่เป็นเรื่องที่กกต. จะเลือกใช้วิธีไหนทำอย่างไร หากเขาไม่สามารทำอย่างไรได้ และให้รัฐบาลช่วย ก็บอกว่า จะออกพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) หรือออกอะไร ก็บอกมาให้ร่างมา

เมื่อถามถึงรัฐบาลประกาศวันหยุดพิเศษ วันที่ 5 พ.ค. ทำให้เกิดวันหยุดยาว 4 วัน ต่อเนื่องถึงวันที่ 7 พ.ค. ตรงกับตุ๊กตาวันเลือกตั้งของกกต. หากรัฐบาลอยู่ครบเทอม จะส่งผลต่อการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้หารือกับกกต.ว่าหากเป็นวันหยุดยาวจะกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ เพราะคนเดินทางไปต่างจังหวัด แต่กกต. กลับคิดตรงกันข้าม ประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด จะได้กลับบ้านไปเลือกตั้ง และในช่วงใกล้ๆ ก็มีวันหยุดเยอะอยู่แล้ว ทั้งวันสงกรานต์ และวันฉัตรมงคล คงไม่กระทบวันเลือกตั้ง อีกทั้งยังไม่ได้กำหนดว่าวันที่ 7 พ.ค. จะเป็นวันเลือกตั้ง เพราะยังไม่มีใครรู้

เมื่อถามถึงนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย ระบุกมธ.พัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน ของวุฒิสภา พบปัญหารัฐธรรมนูญ มาตรา 158 ที่กำหนดอายุนายกฯ 8 ปี อาจนำไปสู่การแก้ไข นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่เคยได้ยินใครพูดเรื่องดังกล่าวนอกจากนายณัฐวุฒิ และไม่มีทางจะแก้ในรัฐบาลสมัยนี้ หากแก้สมัยหน้าก็อยู่ที่ ส.ส.

หากคิดว่า แลนด์สไลด์คุมได้ ไม่มีใครจะไปแก้อะไรได้ ต่อให้ ส.ว.รวมกัน 250 คน อีกทั้ง 250 ส.ว.ในอนาคตจะไม่ใช่เหมือนส.ว.ในปัจจุบันเพราะในปี 2567 จะมีการเลือกตั้งส.ว.ทั่วประเทศ และตนมองว่าการมาพูดเรื่องนี้ในตอนนี้ เป็นการหาเรื่องพูดให้ด่ากันเล่น เขาเรียกว่าตีปลาหน้าไซ คือกันไว้ก่อนก็ดีแล้ว