ส.ว.วันชัย เชื่อ ประยุทธ์ ยุบสภา หลังกม.ลูกเลือกตั้งประกาศใช้ ไม่เกิน 2 สัปดาห์

“ส.ว.วันชัย” เชื่อ “บิ๊กตู่” รอกฎหมายลูกเลือกตั้งประกาศใช้ ก่อนประกาศยุบสภา ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ชี้ไร้เหตุจำเป็นให้อยู่ครบเทอม

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2566 นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระบุหากมีความจำเป็นจะอยู่ให้ครบวาระในวันที่ 23 มี.ค. ว่า กรณีดังกล่าวตนเชื่อว่าเป็นการตอบเชิงหลักการเท่านั้น เพราะหากพิจารณาในประเด็นความจำเป็น ตนมองว่าอาจเป็นเรื่องของโรคระบาดรุนแรง ภัยพิบัติรุนแรงหรือมีเหตุการณ์ที่กระทบต่อความมั่นคง แต่ขณะนี้ยังมองไม่เห็นปัจจัยดังกล่าวว่าจะเกิดขึ้น หรือแม้ว่าจะมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น ตนเชื่อว่าคนไทยทุกคนต้องลุกมาแก้ปัญหาร่วมกัน

เมื่อถามว่าร่างกฎหมายที่ค้างในสภาฯ เป็นเหตุให้นายกฯ ไม่รีบยุบสภาหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ร่างกฎหมายที่พิจารณาในสภาฯ เชื่อว่าจะพิจารณาไม่ทันที่จะบังคับใช้เป็นกฎหมายได้ และแต่ละฉบับไม่ใช่ร่างกฎหมายที่ไม่ออกแล้วจะมีผลกระทบเสียหาย ดังนั้น ประเด็นร่างกฎหมายยังไม่มีอะไรที่จำเป็นยิ่งยวดเช่นกัน

“ผมมองว่าความจำเป็นอาจอยู่ที่รอการประกาศใช้กฎหมายลูกที่ใช้ในการเลือกตั้ง ทั้งกฎหมายเลือกตั้งและกฎหมายพรรคกาารเมือง ดังนั้น หากร่างกฎหมายลูกประกาศใช้แล้