ประยุทธ์ ไม่หวั่น สมชัยร้อง กกต. สอบขนคน-แจกของ วันเปิดตัวเข้า รทสช. ยันไร้ปัญหาสู้กับประวิตร

‘บิ๊กตู่’ ไม่หวั่นสมชัยร้อง กกต.สอบปมขนคนแจกของ โยนประชาชนตัดสินได้เก้าอี้ สส.พอจะแข่งตำแหน่งนายกฯหรือไม่ ไม่สนว่า จะมีองครักษ์พิทักษ์ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่

เมื่อเวลา 11.50 น.วันที่ 11 มกราคม ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันการเปิดตัวเข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ขนคนแจกของไม่ผิด ไม่หวั่นแม้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นโยบายพรรคเสรีรวมไทย อดีต กกต. เรียกรัองให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันไม่มีปัญหา หลังต้องเป็นคู่แข่งเก้าอี้นายกฯ กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พลังประชารัฐ ระบุพูดคุยกันตลอดอยู่แล้ว แต่ความสัมพันธ์เป็นพี่เป็นน้องมีมาอย่างยาวนาน การเมืองคือเรื่องของการเมือง แต่ความสัมพันธ์ส่วนตัวไม่มีปัญหา เข้าใจกันดี สำหรับการลงพื้นที่ในการช่วยพรรครวมไทยสร้างชาติหาเสียงนั้นเป็นเรื่องทางพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคจะพิจารณา ส่วนตัวก็ยังทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีอยู่ ก็ต้องทำหน้าที่ และพิจารณา

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่า พรรครวมไทยสร้างชาติจะได้เก้าอี้ ส.ส. พอที่จะเสนอเข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่าเรื่องนี้ประชาชนจะเป็นคนตัดสินใจจะให้ต้นประเมินไม่ได้ที่สำคัญทุกวันนี้สื่อมวลชนก็มีการประเมินและวิเคราะห์กันอยู่แล้ว ทั้งนี้ไม่ขอประเมินหลังเปิดตัวเข้าพรรครวมไทยสร้างชาติและไม่อยากพูดอะไรในเรื่องการเมืองเพราะเบื่อคำถามจากสื่อมวลชน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการยุบสภา นั้นยังไม่ตอบ แต่ยืนยันว่าจะไม่ทำให้คนที่คิดจะย้ายพรรคเดือดร้อน

เมื่อถาม ถึงกันเตรียมพร้อมกันตอบ ญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะตอบคำถามเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่ามามัดผมเช่นนี้ สำหรับวันเวลาอยู่ที่วิปรัฐบาล เมื่อถามว่า จะตอบเองในทุกคำถามหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เป็นเรื่องของผมที่จะตัดสินใจแต่ส่วนใหญ่ ก็เป็นเรื่องเดิมๆ ส่วนจำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์หรือไม่นั้น มันไม่เกี่ยวผมทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมส่วนใครจะพิทักษ์หรือไม่พิทักษ์ก็แล้วแต่”

อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีกล่าวถึง จีดีพีของประเทศจะโตมากกว่า 3.8% ตามที่ตั้งเป้าไว้ในปี 2566 หรือไม่นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์โดยเฉพาะเรื่องการแพทยระบาดของ โควิด-19 ถือเป็นปัจจัยสำคัญ