ทิ้ง พปชร.อีก! วีระกร ลาออกส.ส.กลางสภา เปิดตัวภูมิใจไทย ‘นิโรธ-สัญญา’ตามบิ๊กตู่

ส.ส.นครสวรรค์ ยกก๊วนทิ้ง พปชร. ‘วีระกร’ ประกาศลาออกกลางสภา จ่อเปิดตัว ภูมิใจไทย พรุ่งนี้ อ้างถ้ายังอยู่ สอบตกแน่ ขณะที่ ‘นิโรธ-สัญญา’ ขอย้ายตาม บิ๊กตู่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ม.ค.2566 ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. …. ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว โดยในเวลา 09.30 น. นายพรเพชร ได้กดออดเรียกให้สมาชิกเข้าห้องประชุม แต่ยังไม่สามารถเปิดประชุมได้เพราะยังไม่ครบองค์ประชุมคือ 342 เสียง

กระทั่งเวลา 10.12 น. มีสมาชิกแสดงตน 344 คน จึงเปิดประชุมได้ โดยในช่วงแรกของการพิจารณา เป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น แม้จะมีสมาชิกแสดงตนเข้าร่วมประชุมกว่า 430 คน เพราะเมื่อมีการโหวตในมาตรา 2 มีสมาชิกกดแสดงตนเพียง 350 คน ถือว่าเกินองค์ประชุมมาเพียง 8 เสียงเท่านั้น ซึ่งการลงมติเป็นเช่นนี้ยังเกิดขึ้นในมาตรา 3 และ4 ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการอภิปรายมาตรา 5 มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวทิ้งท้ายหลังอภิปรายในมาตราดังกล่าวเสร็จว่า “ผมขออภิปรายครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย จึงถือโอกาสขอ กราบลาประธาน ไว้ ณ ที่นี้ด้วย”

นายวีระกร ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงสิ่งที่พูดในห้องประชุมสภาว่า ตนได้ยื่นใบลาออกจาก ส.ส. เรียบร้อยแล้ว มีผลในเวลา 16.00 น. วันนี้ (10 ม.ค.) และจะแถลงเปิดตัวเป็นสมาชิกพรรคภูมิในไทย (ภท.) ในวันที่ 11 ม.ค. เวลา 09.00 น.

สำหรับเหตุผลที่ย้ายพรรค เนื่องจากมองว่า ถึงแม้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะเป็นคนใจดี แต่การเข้าถึงพล.อ.ประวิตร ค่อนข้างที่จะยาก ไม่เหมือนการเข้าหานักการเมืองทั่วไป เพราะถูกบรรดาเสธ.รอบตัวคอยกีดกัน

“ผมจึงย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย อีกทั้งจากการสำรวจคะแนนในพื้นที่จ.นครสวรรค์ พบว่าหากยังอยู่พรรคพลังประชารัฐ ต่อไป จะไม่มีคะแนนเพิ่ม แต่หากไปอยู่พรรคอื่น จะมีคะแนนบวกมากกว่า ส่วนส.ส.นครสวรรค์ คนอื่นของพรรคพลังประชารัฐคือ นายนิโรธ สุนทรเลขา และนายสัญญา นิลสุพรรณ ทราบว่าจะย้ายออกจาก พรรค พปชร. เช่นกัน และน่าจะไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

ขณะที่นายสัญญา กล่าวยอมรับว่า ตนจะย้ายไปอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม แต่ขณะนี้ตนยังเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐอยู่ และยังไม่ลาออก จะอยู่ทำหน้าที่ส.ส.ต่อไปก่อน