อนุทิน ต้อนรับ นทท.จีนไฟล์ทแรก-ยกเลิกขอดูใบแสดงผลฉีดวัคซีนโควิด-19

อนุทิน เผย นทท.จีนตบเท้าเข้าไทยวันแรกทะลุ 3,400 คน รวม 15 เที่ยวบิน ด้าน คกก.วิชาการ ประชุมชัดไม่จำเป็นต้องแสดงใบรับวัคซีนโควิด-19 เมื่อมาถึง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 มกราคม ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการต้อนรับผู้เดินทางเที่ยวบินแรกหลังจากจีนเปิดประเทศ ว่า เที่ยวบินแรกมาจากเซี๊ยะเหมิน จำนวน 269 คน ในวันนี้จะมีเที่ยวบินจากจีนเข้ามา 15 เที่ยวบิน จำนวน 3,465 คน คาดการณ์ว่าในปี 2566 จะมีผู้เดินทางจากจีนเข้าไทยราว 7-10 ล้านคน จากเดิมที่ก่อนมีโควิด-19 มีราว 20 ล้านคน และผู้เดินทางจากทั่วโลกเข้าไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เป็นสัญญาณดีต่อภาคการท่องเที่ยว คนมีงานทำ และมีโอกาส

“ทั้งหมดเข้ามาภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ของประเทศไทย ซึ่งมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นมาตรการที่เหมือนกันสำหรับผู้เดินทางเข้าไทยจากทุกประเทศ และมั่นใจประเทศไทยมีความพร้อมรับผู้เดินทางจากทุกประเทศ ไม่มีการแบ่งแยกจนกว่าจะมีความจำเป็น” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับมาตรการผู้เดินทางเข้าไทยนั้น ยกเลิกการแสดงเอกสารฉีดวัคซีนโควิด-19 เริ่มตั้งแต่ 9 ม.ค.2566 เป็นต้นไป เนื่องจากคณะกรรมการวิชาการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีการประชุมเมื่อช่วงเช้า มีความเห็นว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทยครอบคลุมจำนวนมาก รวมถึง ประเทศต่างๆ ทั่วโลกส่วนใหญ่ก็มีการฉีดวัคซีนจำนวนมากแล้ว ขณะที่การกำหนดให้แสดงเอกสารฉีดวัคซีนจะทำให้เกิดความไม่คล่องตัว จึงไม่มีความจำเป็นต้องแสดง ฉะนั้น มาตรการเข้าไทยตอนนี้ คงเหลือต้องมีประกันสุขภาพครอบคลุมการรักษาโรคโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางจากประเทศที่กำหนดว่าเมื่อจะกลับเข้าประเทศนั้นๆ จะต้องแสดงผลการตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR เพื่อที่หากตรวจพบเชื้อแล้วต้องรักษาในประเทศไทย จะได้มีการรองรับค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ไม่ได้กำหนดอัตราประกันสุขภาพ เพราะผู้เดินทางส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อประกันสุขภาพในการใช้เข้าประเทศไทยอย่างเดียว

“นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เดินทางเข้าไทยจำนวนมาก ไม่เฉพาะจีน และทุกประเทศยังมีการระบาดของโควิดทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น สิ่งที่ไทยต้องทำ คือ เตรียมตัวเราให้พร้อม คนไทยฉีดวัคซีนอย่างน้อย 4 เข็มจะช่วยป้องกันอาการรุนแรงและการเสียชีวิต ส่วนผู้เดินทางเข้าไทย มั่นใจส่วนใหญ่จะรับวัคซีนแล้วถึงกล้าเดินทางออกนอกประเทศ แต่หากจะมีฉีดวัคซีนในไทยก็ได้ แต่จะต้องเสียค่าใช้จ่าย เบื้องต้นให้เข้ารับที่สถานพยาบาลของรัฐก่อน และอยู่ระหว่างประสานสถานพยาบาลเอกชนในการให้บริการวัคซีนกับต่างชาติ ถึงแนวทางเก็บค่าใช้จ่าย” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า สธ.มีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วย มีเวชภัณฑ์ บุคลากรทางการแพทย์ และยารักษาเพียงพอ โดยขณะนี้อัตราครองเตียงอยู่ที่ร้อยละ 5 และทางการแพทย์ระบุว่ามากกว่าร้อยละ 95 ไม่มีอาการรุนแรง ส่วนใหญ่รักษาตามอาการ ไม่ต้องเข้านอนในโรงพยาบาล (รพ.) ยกเว้นอาการพัฒนาเป็นปานกลางหรือรุนแรง ต้องเข้านอน รพ. ปอดอักเสบ หรือต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ตามวินิจฉัยของแพทย์ ยืนยันมีความพร้อมรองรับทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว