‘ชูวิทย์’ แฉเดือด ! ขบวนการล้มคดี เผยมีตำรวจ-อัยการ รวมหัววิ่งเต้น รับ “ถุงขนม”

‘ชูวิทย์’ แฉเดือด ขบวนการล้มคดี ตำรวจ-อัยการ รวมหัววิ่งเต้น รับ “ถุงขนม” ลั่นคนอย่าง ‘ตู้ห่าว’ ถึงบอกมีเงินทำอะไรก็ได้

วันที่ 6 ม.ค. 2566 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า แฉ “กระบวนการล้มคดี” เมื่อเป็นคดีใหญ่ เข้าสู่กระบวนการตั้งแต่ตำรวจจับ ตั้งทีมสืบสวนสอบสวน ทำสำนวนส่งให้อัยการตรวจ และส่งศาลพิจารณาคดี ในระหว่างนั้น มักจะมีข่าววงในว่ามีการ “วิ่งเต้น” หรือ “เคลียร์” แม้ตัวจะอยู่ในคุก ก็มีการติดต่อขอ “ประกันตัว”

บวกลบคูณหารยังไง ใครๆ ก็ยอมจ่ายดีกว่าหากจบ หรืออย่างน้อยตัวเองได้ออกมาสู้คดีนอกคุก มีการล็อบบี้ โดยเริ่มจากสำนวนตำรวจรั่ว กล่อมด้วยเงินให้สำนวนอ่อนระทวย โทรหาตำรวจอ่านให้ฟังก่อน อวดให้ได้ยินกับหู

ไม่งั้น คนอย่างตู้ห่าวคงไม่ประกาศก้องว่า “ไปดูที่ภูเก็ต จับกูได้หรือเปล่า? มีเงินทำได้ทุกอย่าง (ในประเทศไทย)” หรือจะเอาขนาดหิ้วสำนวนออกมาข้างนอกให้เห็นก่อนว่า “ของแท้” ก็ทำได้

แล้วมาดูจุดรั่ว หนักผ่อนเป็นเบา ส่วนที่เบาเอาให้หาย เมื่อสำนวนไปถึงอัยการ เช็คดูว่ากองคดีไหน? แล้วจะมีอัยการทุจริตบางคน เรียกรับเงินเพื่อกำหนดทิศทางการสั่งคดี โดยไปประสานงานภายใน เป็นที่รู้กันว่าสายเทา ติดต่อได้ผ่านทนายความ

เข้าทำนอง “วัดครึ่งกรรมการครึ่ง” แบ่งกันระหว่างทนายกับอัยการ อาจแทรกซึมด้วยการเอาอัยการที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีมาร่วมสอบสวน โดยติดต่ออัยการที่รับผิดชอบคดี พยายามนำตัวเองเข้าไปพัวพันในการสอบคดีใหญ่ๆ เช่น แวะไปหากาแฟกิน หรือชวนมากินเหล้า เข้าอาบอบนวด หากไม่ ก็จะเสนอไปถึงระดับใหญ่ขึ้นไป

การให้ “ถุงขนม” รับเป็นเงินสดเท่านั้น ถูกนำไปมอบให้ถึงที่ โดยไปเจรจาจบที่ “อาบอบนวด” แห่งหนึ่งย่านรัชดา สมัยก่อนอยู่ในเครือของนายกำพล ได้แก่ “เดอะลอร์ด” ถึงขนาดตั้งออฟฟิศในห้องสูทเหมากันทั้งเดือน

โดยเจ้าของ นายกำพล มักมานั่งจนสนิท อัยการคนนั้นชื่อย่อ “ช” เรียกเคลียร์กันเป็นล่ำเป็นสัน มีชื่อเสียงในวงการวิ่งคดี ประสานงานให้อัยการไม่สั่งฟ้อง ส่งสำนวนกลับไปให้ตำรวจลงความเห็นไม่ขัดแย้ง จ่ายสองส่วนไปกลับ แบบเหมารวมทีเดียวจบครบทั้งสองฝ่าย

ปัจจุบันเดอะลอร์ดปิด เพราะเครือข่ายนายกำพลค้าเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จนถูกยึดทรัพย์หนีหัวซุกหัวซุนไปอยู่เขมร แต่วิ่งเคลียร์โดยใช้อัยการคนเดิม เอาลูกเมียกลับมาไทยได้ เช่นเดียวกับคดี บอสกระทิงแดง

ขณะนี้ย้ายไปตั้งออฟฟิศแห่งใหม่ ในห้องสูทที่ “มาเรีย” อาบอบนวดย่านรัชดา ใครอยากวิ่งคดี ไปติดต่ออัยการ “ช” ได้ เรื่องนี้อัยการทุกคนทราบดี เพราะชื่อเสียงโด่งดัง เป็นอัยการเทาจัดจนอัยการดีๆ เสียหาย

เมื่อกระบวนการไปถึงศาล จะมีนายตำรวจเก่า เกษียณแล้วชื่อย่อ “จ” ยศพลตำรวจตรี คอยรับวิ่งเต้น ทำตัวสนิทสนมกับผู้พิพากษา หากินเรื่องวิ่งเต้นคดีอีกทอด อ้อ.. แต่คนจนๆ ไม่มีเงิน ไม่มีโอกาสนะครับ เฉพาะคนมีเงินเท่านั้น

คนอย่าง “ตู้ห่าว” ถึงได้ประกาศทุบโต๊ะว่า “คนมีเงินทำอะไรก็ได้ ไอ้เหี้ยเอ๊ย”