สื่อทั่วโลกแห่ตีข่าวด่วน เรือรบไทย จมลงก้นทะเล หลังเจอพายุคลื่นลมแรง

สื่อทั่วโลกแห่ตีข่าวด่วน เรือรบไทย จมลงก้นทะเล หลังเจอพายุคลื่นลมแรง ต้องค้นหาทหารที่ยังสูญหายอีกหลายนาน 

สร้างความตกตะลึงไม่น้อย หลังเรือหลวงสุโขทัย ซึ่งเป็นเรือคอร์เวต ขนาดใหญ่ ประสบเหตุพายุคลื่นลมแรงกลางทะเลอ่าวไทย บริเวณพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รล. สุโขทัย จนเรือเอียงช่วงค่ำวันที่ 18 ธ.ค.  กระทั่งเวลา เกือบเที่ยงคืน เรือหลวงสุโขทัยได้จมลงใต้ผิวน้ำ

ต่อม่า กองทัพเรือ ร่วมกับ เรือบริเวณใกล้เคียง ทำการค้นหากำลังพลของ เรือหลวงสุโขทัย ตลอดคืน ณ ปัจจุบันสามารถช่วยเหลือกำลังพลได้ 78 นาย จาก 106 นาย เหลืออยู่ในน้ำ 28 นาย ในจำนวนนี้ สาหัส 3 นาย

พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงสาเหตุ เรือหลวงสุโขทัย ประสบปัญหา เกิดจากเครื่องจักรใหญ่ กับเครื่องจักรช่วย ขัดข้อง ทำให้น้ำย้อนไหลกลับเข้าไปในตัวเรือ ทำให้เรือหลวงเอียง แม้จะเร่งสูบน้ำในตัวเรือออก แต่หากไม่สามารถพยุงเรือหลวงไว้ได้

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ต่างรายงานข่าวดังกล่าวอย่างพร้อมเพรียง

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานข่าวดังกล่าวเป็นข่าวนำ ระบุว่า เรือรบของกองทัพเรือไทยจม ลูกเรือกว่า 100 คนลอยคอกลางทะเล หลายฝ่ายต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือ จนท. ระบุว่า ยังมีลูกเรืออีก 28 คนอยู่ในน้ำ ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่ลูกเรือ 3 คนอยู่ในอาการวิกฤต

เช่นเดียวกับสำนักข่าวเอพีที่รายงานข่าวดังกล่าวเป็นข่าวนำ ระบุว่า เรือของกองทัพเรือไทยจมลงในอ่าวไทย เรือและเฮลิคอปเตอร์กำลังเร่งเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือลูกเรือ เอพีอ้างรายงานกองทัพเรือ ระบุว่า  ลูกเรือ 75 คนได้รับการช่วยเหลือ และ 31 คนยังคงอยู่ในน้ำ โดยสาเหตุเกิดจาก การสูญเสียพลังงานจากเครื่องยนต์ทำให้น้ำทะเลไหลเข้าสู่เรือมากขึ้น ทำให้เรือจมและจมลง

ขณะที่ Channelnewsasia  ของสิงคโปร์ ระบุว่า กองทัพไทยส่งเรือรบและเฮลิคอปเตอร์ในวันจันทร์ (19 ธ.ค.) เพื่อพยายามค้นหานาวิกโยธิน 33 นายที่สูญหายหลังจากเรือลาดตระเวนจมลงในน้ำที่เชี่ยวกรากตลอดคืนในอ่าวไทย

ขณะที่สำนักข่าว  Reuters รายงานเพิ่มว่า เรือหลวงสุโขทัย เป็นเรือคอร์เวตที่สร้างโดยสหรัฐฯ ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2530 ถูกคลื่นแรงซัดเข้าฝั่งเมื่อวันอาทิตย์ (25) ทำให้เรือเอียงไปด้านหนึ่งก่อนที่น้ำทะเลจะท่วม พร้อมเปิดเผยคลิปจากกองทัพเรือขณะจม แสดงให้เห็นเรือพลิกตะแคง ขณะที่อีกภาพหนึ่งแสดงให้เห็นหัวเรือและป้อมปืนโผล่เหนือตลิ่งขณะที่เรือจมลง

ขณะที่สำนักข่าว The Independent  ของอังกฤษ รายงานเพิ่มว่า ทางการไทยได้ส่ง เรือฟริเกต 3 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำพร้อมเครื่องสูบน้ำแบบเคลื่อนที่ได้ จากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทางตอนใต้ของกรุงเทพฯ เพื่อไปช่วยเหลือเรือและลูกเรือ ดังกล่าว

 

-อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง