มิลลิ ติดทำเนียบ 100 สตรีผู้เป็นแรงบันดาลใจ-ทรงอิทธิพลจากทั่วโลก ปี2022 ของ BBC

เรื่องน่าประทับใจอีกหนึ่งเรื่องสำหรับชาวไทย เมื่อ  สำนักข่าว BBC สื่อใหญ่จากประเทศอังกฤษ ที่มีผู้อ่านทั่วโลก ได้เปิดเผยรายชื่อ 100 สตรีผู้เป็นแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลจากทั่วโลก ประจำปี 2022

ซึ่งผู้ทีี่ได้ติดอันดับ อาทิ ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานดนตรีชื่อก้องโลกอย่าง บิลลี ไอลิช, ร โอเลนา เซเลนสกา สตรีหมายเลขหนึ่งของยูเครน, นักแสดงยอดนิยมอย่างปริยังกา โจปรา โจนาส และ เซลมา แบลร์, นักร้องฉายา “จักรพรรดินีเพลงป๊อป” ของรัสเซีย อัลลา ปูกาเชวา, นักปีนเขาชาวอิหร่าน เอลนาซ เรคาบี, นักกรีฑาเจ้าของสถิติโลกเขย่งก้าวกระโดด ยูลิมาร์ โรฮาส, และนักเขียนชาวกานา นานา ดาร์โคอา เซเคียมาห์

ขณะที่รายชื่ออื่นๆ มีตั้งแต่ผู้ประท้วงที่เรียกร้องความเปลี่ยนแปลงในอิหร่านอย่างกล้าหาญ ไปจนถึงสตรีผู้มีบทบาทในสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ปีนี้ยังเป็นครั้งแรกที่สตรีร้อยคนซึ่งได้รับคัดเลือกในปีก่อน ๆ สามารถเสนอชื่อผู้สมควรเข้าสู่ทำเนียบประจำปี 2022 ได้ด้วย

แต่ที่น่าประทับใจสำหรับชาวไทยคือ มิลลิ ศิลปินเพลงแร็ปจากประเทศไทย ติดอันดับดังกล่าวด้วย

มิลลิ หรือ ดนุภา คณาธีรกุล นักร้องและนักแต่งเพลง ใช้ผลงานของเธอกล่าวถึงประเด็นถกเถียงร้อนแรงในสังคมไทยหลายเรื่อง เช่นการตั้งมาตรฐานความงามที่เกินจริง และการยินยอมพร้อมใจมีเพศสัมพันธ์ มิลลิแต่งเพลงแร็ปเป็นภาษาต่างประเทศและภาษาถิ่นหลายภาษา รวมทั้งใช้ศัพท์สแลงจากชุมชนคนข้ามเพศของไทยอีกด้วย โดยเพิ่งออกผลงานเปิดตัวอัลบั้มแรก “แบบ เบิ้ม เบิ้ม” (BABB BUM BUM)

ผลงานของมิลลิยังดังระเบิดจนเป็นไวรัล ในงานเทศกาลดนตรีและศิลปะโคเชลลาแวลลีย์ 2022 ที่สหรัฐฯ หลังเธอกินข้าวเหนียวมะม่วงบนเวที ทั้งยังท้าทายภาพลักษณ์เหมารวมแบบไทย ๆ ในสายตาชาวโลก และการเมืองการปกครองของไทย โดยเมื่อปีที่แล้วเธอถูกตำรวจตั้งข้อหาหมิ่นประมาท หลังวิจารณ์เรื่องการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ส่งผลให้แฮชแท็ก #SaveMilli ได้รับความนิยมอย่างสูงในโลกออนไลน์ทันที

 

สำหรับ บีบีซี 100 วีเมน รวบรวมรายชื่อสตรีผู้ทรงอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจจำนวน 100 คนจากทั่วโลกในทุกปี ก่อนนำข้อมูลที่รวบรวมได้มาสร้างเป็นสารคดี รายการพิเศษ และบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องราวที่มีผู้หญิงเป็นศูนย์กลาง

ทีมงานบีบีซี 100 วีเมน ร่างรายชื่อจากการรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง และจากการเสนอชื่อของแผนกภาษาต่างประเทศในเครือข่าย เฟ้นหาสตรีที่มีชื่อปรากฏในข่าวเด่น หรือผู้หญิงที่มีอิทธิพลต่อข่าวสำคัญในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา รวมไปถึงสตรีผู้มีเรื่องราวชีวิตที่เป็นแรงบันดาลใจ ประสบความสำเร็จอย่างสูง หรือมีอิทธิพลในทางใดทางหนึ่งต่อสังคมโดยไม่จำเป็นจะต้องตกเป็นข่าวมาก่อนก็ได้ รายชื่อที่รวบรวมได้ขั้นต้นจะถูกนำมาประเมินอีกครั้งว่า สอดคล้องกับหัวข้อที่ตั้งไว้หรือไม่ โดยในปีนี้เนื้อหาจะเน้นเรื่องความก้าวหน้าของสตรีในด้านต่าง ๆ ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

บีบีซี 100 วีเมน สำรวจหัวข้อต่าง ๆ ที่มักมีความคิดเห็นแบ่งแยกออกเป็นหลายฝ่าย เช่นสิทธิในการเจริญพันธุ์ที่อาจเป็นความก้าวหน้าของผู้หญิงกลุ่มหนึ่ง แต่กลับถูกมองว่าเป็นความเสื่อมถอยของผู้หญิงอีกกลุ่มหนึ่ง เรายังเลือกเสนอชื่อสตรีที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับตนเอง โดยพิจารณาอย่างเป็นกลาง และกระจายให้แต่ละภูมิภาคมีตัวแทนของตนที่ได้รับคัดเลือกในสัดส่วนที่เหมาะสมอย่างทั่วถึง ก่อนที่จะจัดทำรายชื่อในรอบสุดท้ายต่อไป