ไทยสร้างไทย อัดรัฐบาล รีดภาษีขายหุ้น ซ้ำเติมรายย่อยในช่วงเศรษฐกิจซบเซา แนะรัฐควรหารายได้เข้าประเทศทางอื่น

ไทยสร้างไทย อัดรัฐบาล รีดภาษีขายหุ้น ซ้ำเติมรายย่อยในช่วงเศรษฐกิจซบเซา แนะรัฐควรหารายได้เข้าประเทศทางอื่น

นายรณกาจ ชินสำราญ กรรมการบริหาร และคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงเรื่องที่มีการประกาศจัดเก็บภาษีขายหุ้น 0.1% ว่า ในแง่ของการหารายได้เข้าประเทศ การจัดเก็บภาษีให้ครบถ้วนเป็นเรื่องพึงกระทำ แต่ต้องไม่ใช่ในช่วงที่เศรษฐกิจซบเซา เงินเฟ้อ ดอกเบี้ยขาขึ้น เพราะไม่ใช่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และรัฐบาลควรพึ่งพาการหารายได้ทางอื่น ไม่ใช่เอาแต่รีดภาษีจากประชาชน

ในแง่ของผลกระทบจากการเก็บภาษี จากการคำนวณของสภาธุรกิจตลาดทุนไทย อาจทำให้มูลค่าการซื้อขายในตลาดลดลงได้ถึง 30-40% ซึ่งนั่นหมายความว่าผลเสียจะเกิดกับตลาดหุ้นไทยอย่างมาก เพราะคือการลดความสามารถในการแข่งขันของตลาดหุ้นไทยโดยตรง เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่น

ไม่นับรวมไปถึงต้นทุนการระดมทุน (Cost Of Capital) ของภาคธุรกิจ ที่จะยิ่งสูงขึ้นจากสภาพคล่องที่ลดลงของตลาด จากต้นทุนในการซื้อขายหุ้นที่เพิ่มขึ้นอีกเกือบเท่าตัว ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังเข้าสู่ภาวะ Recession บริษัทจดทะเบียนต้องชะลอการลงทุน อาจกระทบต่อการจ้างงาน และ GDP ของประเทศในที่สุด

ในช่วง 2-3 ปีนี้ รัฐมีความสามารถในการจัดเก็บภาษีให้เข้าเป้าได้ดีเยี่ยม และพยายามหาวิธีรีดภาษีจากรายย่อยให้ได้มากที่สุดทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคนตัวเล็กหาเช้ากินค่ำ ธุรกิจ SMEs ชนชั้นกลางทำงานรับเงินเดือน แต่ในขณะที่เศรษฐกิจบ้านเรายังเป็นแบบนี้อยู่ ประชาชนหลายล้านคนยังชักหน้าไม่ถึงหลัง รวมถึงหนี้ครัวเรือนที่สูงในอัตราน่าเป็นห่วง การหาเงินเข้าประเทศควรจะเป็นการรีดภาษีจากรายย่อย เป็นการรีดเลือดจากปูแบบหลายปีนี้ใช่หรือไม่ ?

ประเด็นที่สำคัญคือ การเก็บภาษีไปแล้ว ภาษีนั้นช่วยให้ภาพใหญ่ของประเทศก้าวหน้าขึ้นจริงๆไหม ? หรือเป็นการแค่หาเงินมาชดเชยการใช้เงินที่ผิดพลาดตลอดหลายปีของรัฐบาล

ตนอยากฝากให้รัฐบาลเร่งหารายได้ทางอื่นให้เป็น และแสดงผลงานให้ประชาชนเห็นให้มากๆ ขยายจุดแข็งของประเทศในด้านต่างๆ อย่างเช่น เพิ่มการส่งออก, ดึงดูดและสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยว, ประชาสัมพันธ์และเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีหน้าอย่างเป็นรูปธรรม, ชวนคนมาลงทุนในประเทศ, ยกระดับผลผลิตทางการเกษตร อาหาร และด้านสุขภาพ ไม่ใช่เอาแต่หารายได้ด้วยการแค่รีดเงินภาษีจากประชาชน ///