โควิด กลับมาระบาดน่าห่วง ?

สุวดี-ไทยสร้างไทยแนะรัฐบาลออกรถโมบายบริการวัคซีนใกล้บ้าน อย่าประมาทสายพันธุ์ย่อยทำคนเสียชีวิตคาบ้าน

ดร.สุวดี พันธุ์พานิช เหรัญญิกและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม เขตป้อมปราบฯ สัมพันธวงศ์ พระนคร ให้ข้อเสนอแนะรัฐบาลเพื่อป้องกันเหตุรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 ว่า “พรรคไทยสร้างไทยติดตามข่าวสารการระบาดของเชื้อโควิด-19 จากหน่วยงานวิชาการและข้อเท็จจริงเร่งด่วนจากโรงพยาบาลรัฐ-เอกชน โดยได้แจ้งเตือนรัฐบาลเรื่องความรุนแรงของโรคที่พบเป็นกลุ่มก้อนในช่วงเดือนที่ผ่านมา ปัจจุบันสายพันธุ์ย่อยมีความหลากหลาย และระบุไม่ได้แน่ชัดว่า ผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ใด และส่งผลกระทบรุนแรงต่อบุคคลที่มีปัญหาสุขภาพใดเป็นพิเศษ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิดในบ้านทั้งที่อายุน้อย”

“คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เพิ่งติดเชื้อมีอาการไข้สูง เจ็บคอรุนแรง ปวดเนื้อตัว นั่งบนรถเข็นอาเจียนตลอดทางไปโรงพยาบาล ได้รับยาฉีด Remdesivir เพื่อรักษาจนดีขึ้น คุณหญิงสุดารัตน์จึงเป็นห่วงประชาชนกลุ่ม 608 มาก ที่จะต้องเข้าถึงการรักษาด้วยยาที่มีคุณภาพอย่างรวดเร็ว รวมถึงการได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นป้องกันอาการรุนแรง”

“ยอดผู้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ขึ้นไปยังอยู่ประมาณครึ่งนึงของผู้ฉีดเข็ม 2 ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนเกิน 6 เดือนแล้ว โดยได้รับรายงานจากโรงพยาบาลว่ามีผู้สนใจฉีดวัคซีนมากขึ้นจากการนำเสนอข่าวการเสียชีวิตคาบ้านของผู้ติดเชื้อ แต่การเข้ารับวัคซีนในโรงพยาบาลรัฐยังมีข้อจำกัดเรื่องความแออัด การเดินทาง การรอคิว และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการฉีดวัคซีนมีน้อย เรื่องจากต้นทุนในการให้การบริการได้รับสนุนจากรัฐจำกัด”

“จึงขอแนะนำให้รัฐบาลออกรถโมบายเคลื่อนที่ ออกให้บริการวัคซีนใกล้บ้าน ทั้งในชุมชน ในพื้นที่การค้า พื้นที่ห่างไกล และในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว เพื่อลดความแออัดในโรงพยาบาล และสร้างความตระหนักรู้ และจูงใจให้คนรับวัคซีนเข็มกระตุ้นมากขึ้น” ดร.สุวดี กล่าว

“ไทยสร้างไทยชลบุรี” เผย โควิดกลับมาระบาดหนัก ในหลายพื้นที่ของจังหวัด ชวนชาวชลบุรี ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดอาการรุนแรง จี้รัฐ จัดรถโมบายเคลื่อนที่ ออกให้บริการ ฉีดวัคซีนจุดเสี่ยงสำคัญ ตามคำแนะนำของคณะทำงานสาธารสุข ของพรรคไทยสร้างไทย

นายพรชัย วงศ์ล้อมนิล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดชลบุรี พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่าจากการลงพื้นที่ รับฟังปัญหา และเยี่ยมให้กำลังใจ พี่น้องประชาชน ที่อ.บ้านบึง อ.พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี พบว่าขณะนี้ พี่น้องประชาชนติดเชื้อโควิด เพิ่มมากขึ้นในสัดส่วนที่น่ากังวล โดยเฉพาะตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงเกิน 10,000 คนภายในสัปดาห์เดียว ซึ่งการกลับมาระบาดได้เกิดขึ้นในหลายอำเภอของจังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะที่ อำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง รวมถึงเมืองพัทยา และอำเภอเมืองชลบุรี

“ขอเชิญชวนให้ผู้ที่ฉีดวัคซีน เข็มสุดท้ายที่เกินระยะเวลา 4 เดือนแล้ว เข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดอาการรุนแรง เสี่ยงเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อน และยังต้องให้ความสำคัญด้านสุขอนามัย สวมหน้ากากอนามัย และล้างมืออย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ กลุ่ม608 ที่อาจมีอาการรุนแรง หากต้องติดเชื้อโควิด ทั้งนี้ในปัจจุบันสายพันธุ์ย่อยมีความหลากหลาย และไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่า ผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ใด และส่งผลกระทบรุนแรง ดังนั้นต้องฉีดวัคซีนป้องกันการระบาดในครั้งนี้ ” นายพรชัย กล่าว

นายพรชัย กล่าวถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหา ซึ่งคณะทำงานด้านสาธารสุข ของพรรคไทยสร้างไทย ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้แล้วว่า หน่วยงานรัฐจะต้องนำรถโมบายเคลื่อนที่ ออกให้บริการวัคซีนใกล้บ้าน โดยเฉพาะในจุดเสี่ยง จุดแออัดในชุมชน ย่านการค้า ย่านเศรษฐกิจ และพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรี ซึ่งจะช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาล ทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ป้องกันโรค โดยเฉพาะยอดผู้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ขึ้นไป มีสัดส่วนประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ฉีดเข็ม 2 เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนเกิน 6 เดือน