โต๊ะบอลรวย คนซวยคือใคร ? พท. เปิดข้อมูลสุดอึ้งทางเศรษฐกิจ!

ดร.หญิง ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เขียนบทความ เรื่อง โต๊ะบอลรวย คนซวยคือใคร ?
“…วันนี้ผมว่าคนไทยคงจะเสียให้อาร์เจนตินาหลายตังค์อยู่…”
เป็นคำพูดหนึ่งของพี่โทนี่ วู้ดซัม หรืออดีตนายกทักษิณ ที่พูดทีเล่นทีจริงในรายการ CARE คลับเฮ้าส์ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งได้พูดถึงผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่อาร์เจนตินากับซาอุดิอาระเบีย ที่ซาอุฯ พลิกเกมเอาชนะอาร์เจนตินาได้ 1-2 ประตู หญิงคิดว่าคำพูดทีเล่นทีจริงนี้มีนัยยะที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ในแง่ของเรื่องการพนันฟุตบอล ซึ่งเป็นเรื่องที่หญิงมองว่าน่าเป็นห่วง และ ดูแล้วรัฐบาลชุดนี้แทบจะไม่เห็นออกมากล่าวถึงปัญหาหรือมาตรการควบคุมดูแลอะไรเท่าที่ควรจะเป็นเลย ซึ่งหญิงจะยกตัวเลขมาให้ดูว่า เรื่องนี้น่าเป็นห่วงอย่างไร
จากข้อมูลวิจัยของศูนย์ศึกษาการพนัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่าในปี 2564 มีนักพนันทายผลฟุตบอลมากถึง 3.83 ล้านคน ซึ่งเพิ่มมากขึ้นกว่านักพนักบอลในปี 2562 ถึงกว่า 10.6% หรือมากถึง 367,088 คน ซึ่งมีเงินหมุนเวียนในตลาดพนันฟุตบอลมากถึง 181,168 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2562 มากถึง 20,626 ล้านบาทเลยนะคะ
ส่วนช่องทางการเล่นพนันนั้น จากข้อมูลในปี 2564 ระบุว่ามี 2 ช่องทางหลักๆ คือ 1. เล่นกับคนเดินโพย หรือ เจ้ามือ ในช่องทางนี้มีวงเงินหมุนเวียนสูงขึ้น 156,894 ล้านบาท และ 2. เล่นพนันในรูปแบบอนไลน์ ไม่ว่าจะทั้งทางเว็บไซต์ โซเซียลมีเดีย มีวงเงินหมุนเวียนมากถึง 24,274 ล้านบาท
ไม่เพียงเท่านั้นที่น่าเป็นห่วงคือ มีนักพนันทายผลฟุตบอลหน้าใหม่ในปี 2564 มากถึง 0.221 ล้านคน ซึ่งมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นสูงถึง 60% สูงที่สุดในบรรดาการพนันในรูปแบบอื่นๆ ทั้งหมด
และอีกแหล่งข้อมูลหนึ่งจากศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุข้อมูลผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงการแข่งขันฟุตบอกโลกในปี 2022 โดยประเมินว่าเพียงในช่วงบอลโลกที่มีระยะเวลาเพียง 1 เดือนที่กำลังแข่งกันอยู่ตอนนี้จะมีเงินสะพัดสูงมากถึง 75,815 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับฟุตบอลยูโรเมื่อ 2 ปีที่แล้วถึง 24.2%
และที่น่าตกใจคือ ในเงินจำนวนมหาศาลเหล่านี้เป็นเงินที่ใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจเพียงแค่ 18,561 ล้านบาทเท่านั้น ที่เหลืออีกกว่า 57,253 ล้านบาท หรือกว่า 3 ใน 4 ของเงินสะพัดทั้งหมด เป็นเงินนอกระบบเศรษฐกิจที่หมุนเวียนอยู่ในแวดวงพนันบอลทั้งสิ้น
นี่เป็นเพียงข้อมูลเฉพาะการพนันทายผลฟุตบอลเท่านั้นนะคะ หากไปดูการพนันอื่นๆ ร่วมด้วยจะเห็นว่า มีความน่าเป็นห่วงมากกว่านี้อีกค่ะ
ในแง่ของภาพรวมข้อการพนันในทุกรูปแบบนั้น ข้อมูลศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่าในปี 2564 คนไทยเล่นพนันมากถึง 59.6% หรือประมาณ 32.33 ล้านคน โดยเพิ่มขึ้นถึง 1.909 ล้านคน หรือกว่า 6.3% เมื่อเทียบกับปี 2562 ถ้าเราดูตามจำนวนนักพนันที่มี จะเห็นว่ามีจำนวนมากกว่าถึงครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศเลยนะคะ
ไม่เพียงเท่านั้นในจำนวนนี้เป็นนักพนันหน้าใหม่เกือบ 8 แสนคน เพิ่มขึ้นมากถึง 10.5% หากเทียบกับข้อมูลในปี 2562 ที่มีจำนวน 7.20 แสนคน และในจำนวนนี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะพบว่า จำนวนกว่า 4.326 ล้านคนนั้นเป็นเด็กและเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 15-25 ปีเพียงเท่านั้น
หากแยกมาดูในด้านการพนันออนไลน์ ซึ่งในความคิดเห็นของประชาชนกว่า 79.5% เห็นว่าการพนันในรูปแบบนี้ทำให้คนติดการพนันได้ง่ายกว่าการพนันในรูปแบบอื่น โดยข้อมูลในปี 2564 พบว่ากว่า 3.6% หรือ 1.947 ล้านคนเล่นพนันออนไลน์ โดยจำนวนนี้หากเทียบกับการเล่นพนันออนไลน์ในปี 2562 กับปี 2564 พบว่ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึง 135.8% หรือเพิ่มขึ้นกว่า 1.121 ล้านคน
การพนันในรูปแบบออนไลน์นี้มีเงินหมุนเวียนในตลาดกว่า 107.078 ล้านบาท เพิ่มมากขึ้นจากปี 2562 มากถึง 431.3% หรือกว่า 86,926 ล้านบาท ซึ่ง รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยระบุว่าตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า “คนไทยเล่นการพนันเพิ่มมากขึ้น และเล่นถี่ขึ้น” ซึ่งหญิงคิดว่า สิ่งเหล่านี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง และเป็นสิ่งที่รัฐบาลควรจะให้ความสำคัญ
หากดูตามข้อมูลจำนวนผู้เล่นการพนันและจำนวนเงินหมุนเวียนในระบบการเล่นการพนันที่หญิงยกมาข้างต้นจะเห็นว่าสถานการณ์เรื่องการเล่นการพนันน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ไม่เพียงเท่านั้นช่องทางในการเล่นการพนันยังมีช่องทางที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะการพนันในรูปแบบออนไลน์ไม่ว่าจะช่องทางใดๆ ทั้งเว็บพนัน เฟสบุ๊ค ไลน์ หรือแม้แต่การส่งข้อความเข้ามาในมือถือเราซึ่งไม่รู้ว่า บ่อนพนันเหล่านี้ได้เบอร์พวกเรามาได้อย่างไร สิ่งนี้รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมน่าจะตอบได้ หรือควรจะหาคำตอบให้ประชาชนให้ได้
และในจำนวนของผู้เล่นนี้เป็นเด็กและเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 15-25 ปีมีจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงฟุตบอลโลกยิ่งน่าเป็นห่วง หญิงรับรองได้เลยค่ะว่า เจ้ามือรวยแน่ แต่คนที่จะแย่คือคนเล่นการพนัน และในจำนวนนี้คือเด็กและเยาวชน ลูกหลานของพวกเรานี่แหละค่ะที่น่าเป็นห่วง
ในทางกลับกันจากจำนวนข้อมูลเกี่ยวกับการพนันที่มีมากมายนั้น แต่สิ่งที่หญิงแทบไม่เห็นเลยคือ มาตรการใดๆ ของรัฐที่จะเข้ามาดูแลปัญหาเรื่องการพนันนี้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะในรูปแบบ On-line หรือ On-Site จะเห็นก็เพียงข่าวที่บอกว่า “นายกรัฐมนตรีเป็นห่วง อยากให้ดูบอลโลกอย่างสร้างสรรค์” แค่นั้น ไม่เห็นมาตรการใดๆ ที่ชัดเจน
ดังนั้นยิ่งที่หญิงจะส่งเสียงไปถึงนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และโดยเฉพาะรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่า “พวกท่านกำลังทำอะไรกันอยู่?” ทำไมถึงไม่ออกมาวางมาตรการใดๆ ในการป้องกันและปราบปรามการพนันทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งที่มีข้อมูลจำนวนมหาศาลให้เห็น
หรือที่ไม่ออกมาทำอะไรใดๆ เพราะท่านมีวิสัยทัศน์เพียงแค่คิดว่า “ร้อยนายกฯ ก็ปราบพนัน ปราบยาเสพติดไม่ได้” หรือเปล่า ถึงไม่ทำอะไร หญิงคิดว่าถ้านายกฯ มีวิสัยทัศน์เพียงเท่านี้ รับรองประเทศไทยหมดอนาคตแน่นอน และผู้ที่จะซวยคือเยาวชน ลูกหลานของพวกเราเองนิแหละค่ะ ออกไปเถอะค่ะ ถ้าทำไม่ได้ ก็ให้คนที่เขาทำได้และมีวิสัยทัศน์เข้ามาทำงานแทน หญิงคิดว่าจะดีกว่านะคะ