วิวาทะ รวมไทยสร้างชาติ VS เนชั่น โวยพรรคดังคุกคามสื่อ ร้องถึงสมาคมนักข่าว

ท่ามกลางความไม่ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะแยกทางกับ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จริงหรือไม่ ชอนาคตทางการเมืองของพล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นเช่นไร จะลงมานำทัพเองสู้เลือกตั้ง ในนามพรรคการเมืองใหม่ หรือจะอยู่ลอยคอกับพลังประชารัฐ แบบที่เคยทำมา

จนถึงวันนี้ ไม่มีใครตอบคำถามถึงความชัดเจนนี้ได้ นอกจากพล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังคงสงวนท่าทีตอบโบ้ยๆ กำลังพิจารณา

แต่ระหว่างภาวะฝุ่นตลบของความไม่ชัดเจน ก็เกิดดราม่าขึ้นระหว่างสื่อมวลชน คือ กองบรรณาธิการเนชั่นทีวี กับพรรครวมไทยสร้างชาติ จนมีวิวาทะเรื่องการคุกคามการทำหน้าที่ กระทั่งมีการยื่นเรื่องไปยังสมาคมนักข่าวฯ ถึงท่าทีของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ปฎิบัติต่อ กองบรรณาธิการเนชั่นทีวี

โดย กองบรรณาธิการเนชั่นทีวี เนชั่นออนไลน์ และสื่อในเครือ ได้ยื่นหนังสือให้สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย พิจารณาข้อเท็จจริงการนำเสนอข่าวของสื่อในเครือเนชั่น กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เตรียมเข้าสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ มีเนื้อหาดังนี้

ตามที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ทำกราฟฟิกแบนเนอร์เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ของพรรค และส่งไปยังกลุ่มไลน์ของสื่อมวลชน เพื่อจงใจกล่าวหาว่า ข่าวการสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเฟคนิวส์ โดยได้แนบลิงค์ข่าวของเนชั่นออนไลน์ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 เรื่อง “บิ๊กตู่” สมัครเป็นสมาชิก “พรรครวมไทยสร้างชาติ”

จนเกิดกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งข้อเท็จจริงของข่าวนี้ และการกระทำของพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น

“กองบรรณาธิการเนชั่นทีวี และเนชั่นออนไลน์ ตลอดจนสื่อทุกสื่อของเครือเนชั่น ยืนยันว่า การนำเสนอข่าวนี้ทั้งในแพลตฟอร์มออนไลน์ และทีวี ได้ปฏิบัติตามหลักจริยธรรม จรรยาบรรณ และมาตรฐานทางวิชาชีพสื่อสารมวลชน ด้วยอุดมการณ์ “สถาบันสื่อมืออาชีพ” โดยได้ตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงในข่าว และเปิดโอกาสให้หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติได้ชี้แจง ซึ่งก็ได้นำเสนอคำชี้แจงของหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติไปพร้อมกันด้วย”

“การทำหน้าที่สื่อมวลชน อย่างถูกต้อง อาจจะไม่ถูกใจ บางคนบางกลุ่ม ดังนั้นควรแยกแยะ ออกมาให้ชัดเจนว่า เนชั่นทีวี ปฎิบัติหน้าที่’ไม่ถูกต้อง’อย่างไรบ้าง” กองบรรณาธิการเนชั่น  ระบุ

“ฉะนั้นการที่พรรครวมไทยสร้างชาติได้ทำแบนเนอร์ กล่าวหาใส่ร้ายว่าการนำเสนอข่าวของเครือเนชั่นเป็น “เฟคนิวส์” หรือ “ข่าวปลอม” พร้อมกระจายไปตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ของพรรค และกลุ่มไลน์สื่อมวลชน ถือว่าเป็นการ “คุกคามสื่อ” รูปแบบหนึ่ง และเป็นการจงใจทำลายความน่าเชื่อถือของสื่อ ทั้งๆ ที่บุคลากรของพรรคสามารถชี้แจง อธิบาย ปฏิเสธข่าว รวมถึงใช้สิทธิทางกฎหมายดำเนินคดีกับสื่อเครือเนชั่นได้ หากเห็นว่าการเสนอข่าวของเครือเนชั่นก่อความเสียหายให้กับพรรค แต่ทางพรรคกลับใช้วิธีการป้ายสี ทำลายความน่าเชื่อถือของสื่อแทน ซึ่งมาตรฐานการดำเนินการเช่นนี้ ถือเป็นอันตรายต่อการทำหน้าที่สื่อสารมวลชน ไม่ว่าแขนงใด” กองบรรณาธิการเนชั่น ระบุ

“ยิ่งไปกว่านั้น การให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาของผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะบุคคลที่ตกเป็นข่าวเอง รวมถึง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ก็เป็นแนวแบ่งรับแบ่งสู้ และไม่ได้ปฏิเสธโดยสิ้นเชิงเกี่ยวกับการเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ” กองบรรณาธิการเนชั่น ระบุ

และว่า “ทั้งนี้ “ข่าวปลอม” มักถูกเขียนและพิมพ์เผยแพร่โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อชักจูงบุคคลในทางที่ผิด สร้างความเสียหายต่อหน่วยงาน นิติบุคคล หรือบุคคล หรือเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ทางการเงิน หรือเพื่อชักจูงการเมือง ซึ่งผู้สร้างข่าวปลอมมักใช้ข้อความพาดหัวในลักษณะเร้าอารมณ์ หลอกลวง หรือกุขึ้นทั้งหมด เพื่อเพิ่มยอดผู้อ่าน การแบ่งปันออนไลน์ และรายได้จากคลิกอินเทอร์เน็ต ซึ่งในกรณีหลังคล้ายกับพาดหัว “คลิกเบต” ออนไลน์ ในการเร้าอารมณ์ และอาศัยรายได้จากการโฆษณาจากกิจกรรมนี้ โดยไม่สนใจว่าเรื่องที่เสนอไปนั้นจะถูกต้องหรือไม่ ซึ่งจากนิยามของ “ข่าวปลอม” หรือ “เฟคนิวส์” แตกต่างจากการรายงานข่าวของสื่อเครือเนชั่นอย่างสิ้นเชิง”

“กองบรรณาธิการเนชั่นทีวี เนชั่นออนไลน์ และสื่อในเครือ จึงขอให้สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย พิจารณาเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานในการทำหน้าที่สื่อสารมวลชน และการแสดงท่าทีของพรรคการเมืองต่อข่าวสารที่พาดพิงไปยังพรรคการเมืองนั้นๆ ต่อไป”  กองบรรณาธิการเนชั่น กล่าวทิ้งท้าย

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก “พรรครวมไทยสร้างชาติ United Thai Nation Party” โพสต์ข้อความระบุว่า “ตามที่มีข่าวใน www.nationtv.tv ว่า “บิ๊กตู่” สมัครเป็นสมาชิก “พรรครวมไทยสร้างชาติ” เรียบร้อยแล้ว พรรครวมไทยสร้างชาติขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง #FAKE NEWS” ซึ่งเป็นการกล่าวพาดพิงการนำเสนอข่าวของเว็บไซต์เนชั่นทีวี ที่นำเสนอข่าวหัวข้อ “”บิ๊กตู่” สมัครเป็นสมาชิก “พรรครวมไทยสร้างชาติ” เรียบร้อยแล้ว” เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุด พรรครวมไทยสร้างชาติ ชี้แจงเรื่องดังกล่าว ยืนยันว่าไม่มีเจตนาในการคุกคามใดๆ

“จากกรณีที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ “พรรครวมไทยสร้างชาติ United Thai Nation Party” โพสต์ข้อความถึงการนำเสนอข่าวของเว็บไซต์ nationtv.tv ว่าเป็น FAKE NEWS นั้น จากการตรวจสอบพบว่า การสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์โดยคณะทำงานด้านการสื่อสารของพรรคมีเจตนาเพื่อยืนยันว่า ข่าวที่ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สมัครเป็นสมาชิกเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติแล้วนั้น ไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริงตามที่มีการเสนอข่าว อย่างไรก็ดี ถ้อยคำ และวิธีการที่สื่อสารออกไปนั้นอาจคลาดเคลื่อน ซึ่งจะมีการปรับปรุงต่อไป”

“ทั้งนี้ พรรครวมไทยสร้างชาติ ขอยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาคุกคาม หรือจงใจทำลายความน่าเชื่อถือของสื่อแต่อย่างใด และเคารพต่อสิทธิและการทำหน้าที่ของสื่อสารมวลชนทุกแขนง ที่ยืนอยู่บนหลักจริยธรรม จรรยาบรรณ และมาตรฐานทางวิชาชีพสื่อสารมวลชน”