“สุดารัตน์” เปิดสถิติอันน่าทึ่ง! ของ “มูเตลู” คนแห่จับจ่ายเงินหมุนเวียนนับหมื่นล้าน ไม่รู้รัฐบาลรู้ยัง ?

คนหญิงสุดารัตน์ ระบุ มูเตลูเป็นมากกว่าความเชื่อ ชูพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้พื้นที่ สร้างงานสร้างอาชีพให้ชาวบ้าน หวังรัฐเอาความหลากหลายทางศาสนา วัฒนธรรม ความศรัทธาเป็นจุดเด่นสร้างรายได้ให้ประเทศ

#มูเตลู ทุกวันนี้เป็นมากกว่าความเชื่อ แต่พัฒนามาสู่เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว จำนวนมหาศาล

หน่อยไปลงพื้นที่ #บึงกาฬ ได้ไปกราบปู่อือลือ และได้พุดคุยกับ @ธนวณิช ชัยชนะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. บึงกาฬ เขต 1 หนึ่งในผู้เผยแพร่ภาพ #ถ้ำนาคา ให้เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ในช่วงกลางปี 2563 กลายมาเป็นที่นิยมของดาราและคนดังมาเที่ยวชม และถ่ายรูปโพสต์ในโซเชียลมีเดียของตัวเองก็ยิ่งทำให้เป็นกระแสโด่งดังสร้างความนิยมให้คนตามมาเที่ยวอีกจำนวนมาก หลายคนที่ศรัทธาปู่อือลือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอได้ทราบข้อมูลเรื่องราวของถ้ำนี้ที่มีหินเป็นลักษณะคล้ายเกล็ดพญานาคของปู่อือลือก็ยิ่งต้องการเข้ามาสักการะบูชา เช่นเดียวกับผู้ที่ศรัทธา #พญานาค ที่ต่างแห่แหนกันมาถ้ำนาคา

จากสถิติ นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในอุทยานแห่งชาติภูลังกาเพิ่มขึ้นจากราว 30,000 คนในปีแรกที่เปิดอุทยานคือ 2559 เพิ่มขึ้นเป็น 265,000 คนในปี 2565 แน่นอนว่ารายได้จากการท่องเที่ยวก็ย่อมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ร้านอาหารและที่พักในอำเภอโขงหลงก็เปิดกิจการมีรายได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน คล้ายกับ #คำชะโนด สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่กลายมาเป็นแหล่งเศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดอุดรธานี สร้างงานสร้างอาชีพให้ชาวอำเภอบ้านดุง ไม่ต้องจากบ้านมาทำงานในเมืองหลวง และยิ่งละครเรื่อง #นาคี ออกอากาศก็ยิ่งทำให้กระแสความนิยมในพญานาคเพิ่มขึ้น และคนเดินทางมาเที่ยวอุดรธานีมากขึ้นด้วย

แล้วรู้ไหมว่าคนใช้เงิน 10,800 ล้านบาทเดินทางไปทำบุญในปี 2562 และคนทั่วโลก 1.25 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเพื่อซื้อขายพระเครื่องต่อปี ยิ่งไปกว่านั้นคนอเมริกันใช้เงิน 10.1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเพื่อจับจ่ายในเทศกาลฮาโลวีนปี 2564 นี่ยังไม่รวมเรื่องฮวงจุ้ยในฮ่องกง และเครื่องลางของญี่ปุ่นที่โด่งดังไปทั่วโลก

มูเตลูนอกจากจะเป็นความเชื่อและศรัทธาแล้ว ยังเป็นโอกาสในการสร้างรายได้สร้างเศรษฐกิจของพื้นที่

ดังนั่นการดึงเอาความหลากหลายทางศาสนา วัฒนธรรม และความศรัทธาในประเทศไทย ชูขึ้นมาเป็นจุดเด่น พร้อมกับการส่งเสริมจากภาครัฐอย่างมีวิสัยทัศน์ ไทยจะสามารถสร้างรายได้ด้านเศรษฐกิจมูเตลูจำนวนมหาศาลให้าเกิดขึ้นได้