“ประยุทธ์” ปิดห้อง ถก 3 ป. หลังลือยุบสภา โวผู้นำหลายประเทศตอบรับร่วมเอเปค

“ประยุทธ์” ปิดห้อง ถก 3 ป. ครึ่งชั่วโมง ท่ามกลางกระแสข่าวลือยุบสภา นั่งหัวโต๊ะประชุมกรรมการจัดประชุมเอเปค ยินดีผู้นำหลายประเทศตอบรับ

 

วันที่ 31 ต.ค.2565 เมื่อเวลา 10.10 น. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคและการประชุมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปค

โดยวาระเรื่องของการตอบรับเข้าร่วมของผู้นำเขตเศรษฐกิจ เขตพิเศษ และผู้แทนองค์การระหว่างประเทศ กำหนดการประชุมผู้นำเอเปคและประเด็นหารือของผู้นำ เรื่องพิธีการต่างๆและการประชาสัมพันธ์ รวมถึงการรักษาความปลอดภัยและการจราจร โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้ว่าฯกทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เรามาทำความเข้าใจและทบทวนรายละเอียดการจัดงาน เพื่อติดตามสถานการณ์ให้ทัน เนื่องจากมีหลายประเทศและหลายกลุ่มเดินทางมาเข้าร่วมประชุม รวมถึงแขกที่มาเยือนอย่างเป็นทางการด้วย ขณะที่ช่วงเช้าได้มีหารือกับรองนายกฯที่เกี่ยวข้อง ถึงความคืบหน้าการประสานงานและการหารือประเด็นต่างๆ ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่หลายผู้นำตอบรับจะมาเข้าร่วมประชุม ดังนั้น ต้องหารือเรื่องพิธีการต้อนรับ การรักษาความปลอดภัย และลำดับขั้นตอนการประชุม รวมถึงการเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

อย่างไรก็ตาม ตนต้องเข้าร่วมการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่ประเทศกัมพูชา ก่อนประชุมเอเปค เป็นเวลา 4 วันด้วย

ในช่วงเช้า ที่ตึกไทยคู่ฟ้า นายกฯ ได้หารือเตรียมข้อมูลความพร้อมจัดการประชุมเอเปคกับเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)

ทั้งนี้ น่าสังเกตว่า การประชุมครั้งนี้ เดิมจะเริ่มในเวลา 09.30 น. แต่ได้เลื่อนเวลาการประชุมออกไป โดยประชุมเวลา 10.10 น. เนื่องจากก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดคุยเป็นการส่วนตัวกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ที่ห้องรับรองสีเหลือง ท่ามกลางกระแสข่าวยุบสภาหลังเสร็จสิ้นการประชุมเอเปค

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย ถือเป็นการกลับมาปฏิบัติหน้าที่วันแรก หลังจากพักรักษาอาการป่วยนาน 1 เดือน