“ทักษิณ” ร่วมยินดี “ลูลา ดา ซิลวา” ชนะเลือกตั้ง กลับมานั่งปธน.บราซิลต่อเป็นสมัยที่ 3

วันที่ 31 ตุลาคม 2565 ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้ทวิตข้อความ แสดงความยินดีกับ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีบราซิล ที่ได้กลับมานั่งตำแหน่งเดิมเป็นสมัยที่ 3 หลังจากชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลายเหนือคู่แข่งอย่างนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิลคนปัจจุบัน ในการเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘ลูลา ดา ซิลวา’ คว้าชัย นั่งเก้าอี้ ปธน.บราซิลสมัย 3

ดร.ทักษิณ ทวิตข้อความระบุว่า

คงไม่มีอะไรที่ใหญ่พอที่จะกักขังพลังมุ่งมั่นของเขาได้

บัดนี้ผู้นำที่ยอดเยี่ยมและวีรบุรุษที่แท้จริงของชนชั้นทำงานของชาวบราซิลได้คืนชีพกลับมาจากเถ้าธุลีแล้ว

ในฐานะที่เคยทำงานร่วมกันมาและได้พบปะกันหลายครั้งผ่านการเยือนอย่างเป็นทางการ ขอแสดงความยินดีกับ ลูอิส อีนาซียู ลูลา ดา ซิลวา อดีตผู้นำสหภาพแรงงานชาวบราซิล ที่ได้กลับคืนสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งผ่านการเลือกตั้งอย่างสง่างามครับ

เดินหน้าเลยลูลาเพื่อนรัก

ดร. ทักษิณ ชินวัตร

สำหรับ ดร.ทักษิณ มีความสัมพันธ์กับดา ซิลวาระหว่างดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและดา ซิลวา เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศ ในปี 2547 ทักษิณได้เดินทางเยือนบราซิล และลงนามข้อตกลงร่วมกับดา ซิลวา ในความร่วมมือด้านเอทานอล นับจากนั้นไทยและบราซิลได้ แลกเปลี่ยนการเยือนของผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ทดแทนของบราซิลและชาติอื่นๆ เข้าร่วมการประชุม FEALAC Inter-regional Workshop on Clean Fuels and Vehicle Technologies: the Role of Science and Innovation เมื่อ 28 – 29 มิถุนายน 2549 ที่กรุงเทพฯ ช่วยให้เกิดเครื่อข่ายระหว่างผู้เชี่ยวชาญ การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และเทคโนโลยี