ปูติน “ล้มดีล” เรือส่งออกธัญพืช-ครหากองทัพยูเครน “รัวโดรน” โจมตีทะเลดำ

ปูติน “ล้มดีล” เรือส่งออกธัญพืช-ครหากองทัพยูเครน “รัวโดรน” โจมตีทะเลดำ

 

วันที่ 30 ต.ค. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียภายใต้การนำของ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประกาศระงับความร่วมมือใน ข้อริเริ่มว่าด้วยการขนส่งธัญพืชในพื้นที่ทะเลดำ (Black Sea Grain Initiative)

เพื่อเปิดทางให้เรือบรรทุกธัญพืชหลายล้านตันของยูเครนเข้าสู่ตลาดโลกและบรรเทาวิกฤตทางอาหารในประเทศกำลังพัฒนาซึ่งเป็นการลงนาม 4 ฝ่าย ระหว่างรัสเซีย ยูเครน ตุรกี และองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

โดยให้เหตุผลกล่าวหาว่ายูเครนเปิดฉากใช้อากาศยานไร้คนขับ (ยูเอวีหรือโดรน) ระดมโจมตีเรือของรัสเซียในน่านน้ำทะเลดำ ใกล้ชายฝั่งเมืองแซวัสโตปอล ของสาธารณรัฐไครเมีย

ขณะที่ยูเครนไม่ได้แถลงยอมรับว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีซึ่ง ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่าการระงับความร่วมมือของรัสเซียเป็นการกระทำที่คาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเพราะรัสเซียไม่เคยรักษาสัญญา

กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงเมื่อวันเสาร์ที่ 29 ต.ค. ว่ายูเครนใช้โดรนพุ่งเป้าโจมตีกองเรือของรัสเซียซึ่งเกี่ยวข้องในความร่วมมือการเปิดทางให้เรือบรรทุกธัญพืชของยูเครน โดยกองกำลังรัสเซียสามารถทำลายโดรนทางอากาศและทางทะเลของยูเครนได้อย่างน้อย 16 ลำ และมีเรือของรัสเซียอย่างน้อย 1 ลำได้รับความเสียหายเล็กน้อย

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า “ฝ่ายรัสเซียไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของเรือบรรทุกสินค้าของพลเรือนที่เข้าร่วมในข้อริเริ่มว่าด้วยการขนส่งธัญพืชในพื้นที่ทะเลดำได้ และขอระงับการดำเนินการตั้งแต่วันนี้โดยไม่มีกำหนดระยะเวลา”

นอกจากนี้ยังครหาว่าการกระทำของกองทัพยูเครนที่นำโดยคณะผู้เชี่ยวชาญของอังกฤษเป็นการพุ่งเป้าโจมตีกองเรือรัสเซียซึ่งรับรองการทำงานของการขนส่งธัญพืชเพื่อมนุษยธรรม ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรแถลงตอบโต้รัสเซียว่าพยายามสร้างเรื่องโกหกหลอกลวงในระดับมหากาพย์

ปูติน “ล้มดีล”
FILE – Russian Black Sea fleet ships are anchored in one of the bays of Sevastopol, Crimea, March 31, 2014. On Saturday, Oct. 29, 2022 at least two Russian ships suffered damage in a major port in Crimea, the Ukrainian peninsula annexed by Moscow in 2014. The Russian Defense Ministry said two ships received “minor damage” during an alleged Ukrainian drone attack on navy and civilian vessels docked in Sevastopol at 4:20 a.m. The ministry said 16 drones were used in the attack and that Russian forces had “repelled” them. (AP Photo, File)

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวถึงการยุติความร่วมมือในข้อริเริ่มทะเลดำว่า “เหตุใดบุคคลกลุ่มหนึ่งในเครมลินจึงสามารถตัดสินใจได้ว่าจะมีอาหารบนโต๊ะของผู้คนในอียิปต์หรือบังคลาเทศหรือไม่” พร้อมเรียกร้องประชาคมโลกว่าจำเป็นต้องมีการตอบสนองระหว่างประเทศที่แข็งแกร่งจากทั้งยูเอ็นและกลุ่มประเทศชั้นนำด้านเศรษฐกิจโลกทั้ง 20 ประเทศ

ด้านโฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกาแถลงตำหนิรัสเซียว่ากำลังใช้อาหารเป็นอาวุธในการทำสงคราม ส่วนองค์การสหประชาชาติระบุว่าติดต่อทางการรัสเซียแล้วและกำลังเร่งหาทางออกเพื่อไม่ให้กระทบต่อประชากรโลกที่กำลังหิวโหย

“นี่เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องอดทนอดกลั้นจากการกระทำใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อโครงการข้อริเริ่มว่าด้วยการขนส่งธัญพืชในพื้นที่ทะเลดำ” และย้ำว่าจำเป็นต้องเดินหน้าโครงการดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนหลายล้านคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงแหล่งอาหารได้

ปูติน “ล้มดีล”
FILE PHOTO: A view of the cereal terminal with grain silo in the Black Sea port of Constanta, Romania, May 11, 2022. Picture taken May 11, 2022. REUTERS/Olimpiu Gheorghiu/File Photo

ทั้งนี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางการยูเครนกล่าวหารัสเซียจงใจทำให้การเดินเรือบรรทุกธัญพืชล่าช้า และส่งผลให้เรือมากกว่า 170 ลำ ต้องหยุดชะงักและรอลำดับการเดินเรือ ส่วนการโจมตีด้วยโดรนในพื้นที่ทะเลดำเกิดขึ้นในช่วงที่กองทัพยูเครนประสบความสำเร็จในการยึดคืนดินแดนที่ถูกกองกำลังรัสเซียรุกรานได้เพิ่มขึ้น

ขณะที่รัสเซียตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและจรวดถล่มโครงสร้างพื้นฐานในหลายพื้นที่ทั่วประเทศยูเครน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้า ส่งผลให้ทางการยูเครนต้องประกาศขอความร่วมมือประชาชนในการประหยัดไฟฟ้าเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตผ่านฤดูหนาวได้