จีนคาด เศรษฐกิจไตรมาส 4 เสี่ยงถดถอย เหตุอุปสงค์ภายนอกชะลอตัว

จีนคาด เศรษฐกิจไตรมาส 4 เสี่ยงถดถอย เหตุอุปสงค์ภายนอกชะลอตัว

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ว่า โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวในวันเดียวกันว่า เศรษฐกิจจีนในไตรมาสที่ 4 กำลังเผชิญกับความเสี่ยงของอุปสงค์จากภายนอกที่ชะลอตัวมากขึ้น อีกทั้งความไม่แน่นอนหลายอย่างกำลังบั่นทอนการเติบโตการค้าระหว่างประเทศของจีน

ซู่ เจวียถิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนแถลงว่า ความเสี่ยงทางเศรษฐกิจไตรมาสที่ 4 ของประเทศสูงขึ้น จากอุปสงค์ภายนอกที่ชะลอตัว เนื่องจากการดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดของนานาประเทศในความพยายามที่จะบรรเทาอัตราเงินเฟ้อที่สูงลิ่ว ซึ่งเป็นการจำกัดการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ขณะที่นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนก็ยังบีบคั้นภาคส่วนต่างๆ ที่มีความเปราะบางอย่างยิ่งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อาทิ งานภาคบริการ

ซู่กล่าวอีกว่า ตลาดภาคการบริโภคของประเทศกำลังฟื้นตัว แต่เนื่องจากปัจจัยที่ไม่คาดคิดอย่าง การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภาคส่วนของตลาดค้าปลีกขายอิฐและปูน งานจัดเลี้ยง และธุรกิจที่พัก ยังคงเผชิญแรงกดดันอย่างหนัก

โดยดัชนียอดค้าปลีกของจีน ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการบริโภค โตขึ้น 2.5% ในเดือนกันยายน ผิดจากที่คาดการณ์ไว้ที่ 3.3% และชะลอตัวจากตัวเลขการเติบโตของเดือนสิงหาคมที่อยู่ที่ 5.4% ชี้ให้เห็นถึงระดับอุปสงค์ภายในประเทศที่ยังคงอ่อนแอ อย่างไรก็ดี ซู่คาดว่าการบริโภคจะฟื้นตัว เนื่องจากนโยบายการสนับสนุนจากรัฐบาลที่มีผลบังคับใช้

แม้ว่าจะมีความท้าทายหลายประการ แต่ซู่ย้ำว่าสภาพตลาดยังคงเอื้อต่อการเติบโตทางการค้าที่มีเสถียรภาพระหว่างจีนและประเทศอื่นๆ

ทั้งนี้ แม้ว่าเศรษฐกิจจีนในไตรมาส 3 จะฟื้นเร็วกว่าการคาดการณ์ โดยโตขึ้น 3.9% เมื่อเทียบกับตัวเลขของปีที่ผ่านมา แต่นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจระยะยาวยังคงถูกท้าทายจากมาตรการโควิด-19 ที่เข้มงวด การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ตกต่ำ และความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก