46 ปี 6 ตุลา : ไทยสร้างไทย ประกาศต่อต้านอำนาจนิยมที่กดทับเสรีภาพ ชวนสร้าง รธน.จากประชาชน

“ไทยสร้างไทย” ร่วมรำลึก ครบรอบ 46 ปี 6ตุลา หวัง ทุกการแสดงออกภายใต้กฎหมายได้รับความคุ้มครอง ประกาศต่อต้านอำนาจนิยมที่กดทับเสรีภาพการแสดงออกของประชาชน พร้อมชวนสร้าง รธน. โดยมี ส.ส.ร.จากการเลือกตั้งของประชาชนเพื่อประชาชน ป้องกันรัฐประหาร

พรรคไทยสร้างไทย นำโดย น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรค นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ โฆษกพรรค นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส รองเลขาธิการพรรค นายนรุตม์ชัย บุนนาค คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคไทยสร้างไทย ร่วมกิจกรรมพร้อมวางพวงมาลา เนื่องในโอกาสครบรอบงานรำลึก 46 ปี 6 ตุลาคม 2519 ณ ลานปฏิมากรรมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ พร้อมร่วมยืนไว้อาลัย กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้

ภายในงานพรรคไทยสร้างไทย ได้ร่วมพิธีวางพวงมาลาและดอกไม้ ที่ลานประติมากรรม 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งพวงมาลา ถูกออกแบบ โดยคณะทำงานของพรรค สื่อถึงการยืนยันในหลักการว่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องตามหาความจริงและทวงความยุติธรรมให้กับวีรชนที่สูญเสียในเหตุการณ์ดังกล่าว รวมทั้งยังสื่อถึงสันติภาพที่พี่น้องประชาชนทุกคนต้องการให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

น.ต.ศิธา ระบุว่า พรรคไทยสร้างไทย ขอยืนยันในหลักการประชาธิปไตย และทุกการแสดงออกภายใต้กรอบของกฎหมาย ต้องได้รับการคุ้มครอง และไม่ต้องการเห็นผู้มีอำนาจรัฐ ใช้กำลังในการล้อมปราบพี่น้องประชาชนเหมือนเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งนับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่สำหรับการเมืองไทยที่มาจากอำนาจนิยมไม่ยอมฟังเสียงประชาชนใส่ร้ายป้ายสีประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลฝั่งตรงข้าม สร้างความแตกแยกให้ร้าวลึกให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

ทั้งนี้ พรรคไทยสร้างไทย ขอยืนยันว่าจะร่วมต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะระบอบอำนาจนิยมที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนและเป็นต้นเหตุสำคัญที่สร้างความขัดแย้ง ในทุกเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองของประเทศไทย

“พรรคไทยสร้างไทย ขอประกาศคืนอำนาจให้ประชาชน มีอำนาจในการเขียนรัฐธรรมนูญของตัวเอง โดยการเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญจากประชาชน ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยได้ร่างกฏหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะคืนอำนาจให้กับประชาชนเขียนรัฐธรรมนูญของตนเองโดยประชาชนและเพื่อประชาชนไว้เรียบร้อยแล้ว

ที่สำคัญในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ต้องบัญญัติไว้ว่าการรัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ ต่อจากนี้ถือว่าเป็นการล้มล้างการปกครองเป็นกบฏต่อแผ่นดิน ผู้ทำการรัฐประหารต้องได้รับโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต
และขณะนี้พรรคไทยสร้างไทยได้ร่างกฏหมายไว้เรียบร้อยแล้วขอเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน ได้มี แถลงการณ์ของพรรคไทยสร้างไทยเนื่องในโอกาสครบรอบ 46 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

เหตุการณ์ล้อมปราบนักศึกษาและประชาชนในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่สำหรับการเมืองไทย ความรุนแรงครั้งนี้มีเหตุมาจากรัฐบาลอำนาจนิยมที่ไม่ยอมฟังเสียงประชาชน ใส่ร้ายป้ายสีประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลให้เป็นฝั่งตรงข้าม สร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนคนไทยด้วยกันเอง

พรรคไทยสร้างไทยขอร่วมระลึกถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าเป็นบทเรียนสำคัญของความขัดแย้งของการเมืองไทยที่ไม่ควรจะถูกลืมหรือทำให้หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ และขอยืนยันว่าพรรคไทยสร้างไทยจะต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบรวมทั้งระบอบอำนาจนิยมที่จำกัดสิทธิ เสรีภาพ และกดทับประชาชนในทุกมิติอันเป็นต้นเหตุสำคัญที่สุดของความขัดแย้งในทุกช่วงของประวัติศาสตร์

พรรคไทยสร้างไทยขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเพื่อร่วมกันวางรากฐานประชาธิปไตยให้มั่นคงโดย
ผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (2560) โดยการคืนอำนาจให้ประชาชน ได้เขียนรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน และเพื่อประชาชน ให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน และผ่านการลงประชามติเพื่อไม่ให้มีการสืบทอดอำนาจอีกต่อไป

พรรคไทยสร้างไทย ขอผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ให้คนที่ก่อการรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญเป็นกบฏ ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและรับโทษสูงสุด เพื่อยุติวงจรอุบาทของการรัฐประหารในประเทศไทยให้สิ้นสุดลง

การใช้ความรุนแรงกับประชาชนเพราะเหตุทางการเมืองไม่ว่าในพื้นที่ใดต้องไม่มีอีกต่อไป

พรรคไทยสร้างไทยขอเป็นพรรคทางเลือกใหม่ที่จะก้าวข้ามความขัดแย้งและร่วมกับพี่น้องประชาชนในการขับเคลื่อนระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้เข้มแข็ง เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของวีรชนเดือนตุลา ให้การต่อสู้และการเสียสละของประชาชนทุกคนที่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยไม่สูญเปล่า