อดีตผอ.ซีไอเอ มอง “ปูติน” สิ้นหวัง! หลังยูเครนกู้เมืองได้หลายจุด รัสเซียลั่นจะยึดคืน

อดีตผอ.ซีไอเอ ชี้ท่าทีปูติน สิ้นหวังกับภาวะจนตรอก ขณะยูเครนยึดคืนได้หลายสิบเมือง รัสเซีย ลั่นจะยืดคืนดินแดน แม้กองกำลังตัวเองถูกตีโต้จนล่าถอย

 

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 ซีเอ็นบีซีรายงานว่า กองกำลังยูเครนได้รับชัยชนะในสนามรบมากขึ้น โดย “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน ได้กล่าวถึงข่าวดีจากแนวหน้า ในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

เซเลนสกี กล่าวว่า ชัยชนะที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและสำคัญ เกิดขึ้นในระหว่างการตอบโต้ของยูเครน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ด้วยการรุกคืบในภูมิภาคแคร์ซอน ตอนนี้มีหลายสิบเมืองที่ได้รับการปลดปล่อยในสัปดาห์นี้ ทั่วทั้งสี่ภูมิภาคที่รัสเซียผนวกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การควบคุมดินแดนที่ถูกผนวก ได้แก่ ภูมิภาคโดเนตสก์ และลูฮันสก์ ทางภาคตะวันออก รวมถึงภูมิภาคแคร์ซอน และซาปอรีเชีย ทางภาคใต้ ดูจะอ่อนแอลงเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีภูมิภาคใดที่กองกำลังรัสเซียยึดครองได้อย่างสมบูรณ์ ในขณะที่การตอบโต้ของยูเครนในพื้นที่ภาคตะวันออกและใต้ ยังคงรักษาโมเมนตัมไว้ได้

สหรัฐฯ ประกาศให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติม ล่าสุดเมื่อวันอังคาร ฝ่ายบริหารของ “โจ ไบเดน” ประกาศมอบความช่วยเหลือเป็นมูลค่า 625 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายหลังจากประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศได้พูดคุยกัน และประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวว่า สหรัฐฯจะไม่มีวันยอมรับความพยายามในการผนวกดินแดนที่ผิดกฎหมาย

กระทรวงกลาโหมยูเครน และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศยูเครน แชร์วิดีโอที่ทหารยูเครนได้รับการต้อนรับจากชาวเมืองในภูมิภาคคาร์คิฟ พวกเขายังร่วมกันร้องเพลงชาติกันทั้งน้ำตาอีกด้วย

 

คลิปวิดีโอดังกล่าว ยังแสดงให้เห็นว่าทหารยูเครนนายหนึ่งกล่าวกับชาวบ้านว่า กองกำลังยูเครนได้ผลักดันศัตรูกลับไปแล้ว โดยกองกำลังรัสเซียได้ถอยออกไปในระยะทางที่กำหนด

“วันนี้คุณจะไม่ถูกขู่ด้วยเสียงปืนใหญ่อีกต่อไป ตัวแทนของฝ่ายบริหารจะเดินทางมาที่นี่วันพรุ่งนี้ เพื่อให้ความช่วยเหลือ” ขณะที่ชาวบ้านพากันตอบว่า “ขอบคุณ”

“ปูติน” กำลังสิ้นหวัง

“เดวิด พาเทรอัส” อดีตผู้อำนวยการซีไอเอ และนายพลกองทัพสหรัฐฯที่เกษียณอายุราชการแล้ว กล่าวว่า ปูติน กำลังหมดทางเลือกในสงครามยูเครน

เมื่อถูกถามว่า ความเคลื่อนไหวของปูตินในยูเครนครั้งหน้าจะเป็นอย่างไร เพทเตรอุส ตอบว่า เขาเชื่อว่าปูตินจะไม่เคลื่อนไหวอย่างแท้จริง

“เขากำลังพยายามทำในสิ่งที่สิ้นหวัง แต่ความจริงคือสิ่งที่รัสเซียเผชิญในสนามรบ ยูเครนมีกำลังพลที่มีความสามารถและมีขนาดใหญ่กว่ารัสเซีย ความเป็นจริงในสนามรบเวลานี้กำลังสิ้นหวังสำหรับปูติน”

“ไม่มีอะไรที่เขาสามารถทำได้อย่างแท้จริง มันไม่สามารถย้อนกลับได้” เขากล่าว พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า แม้แต่การลงประชามติที่หลอกลวง นำไปสู่การผนวกสี่ภูมิภาคก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร

“ชาวยูเครนกำลังกลับมาแล้ว โมเมนตัมในสนามรบอยู่ในทิศทางตรงกันข้ามกับรัสเซียเป็นอย่างมาก”

อย่างไรก็ตาม อดีตหัวหน้าซีไอเอ เตือนด้วยว่า รัสเซียนั้นคาดเดาไม่ได้

“อย่าตีความสิ่งนี้ผิด ยังมีความเสียหายและการทำลายล้างมหาศาลที่รัสเซียสามารถทำได้ พวกเขาสามารถลงโทษได้ พวกเขาจะลงโทษยูเครนต่อไปทุกวันด้วยขีปนาวุธ จรวด และระเบิด แต่สุดท้ายแล้วพวกเขากลับไม่สามารถย้อนสถานการณ์ในสนามรบได้ ซึ่งก็คือการที่จะได้เห็นยูเครน ยึดคืนดินแดนที่รัสเซียยึดไปตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ และอาจยึดทุกสิ่งที่รัสเซียยึดมาได้ตั้งแต่ปี 2557” เขากล่าว

เมื่อปี 2557 รัสเซียได้ผนวกไครเมียจากยูเครน ซึ่งเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นพร้อมกับการสร้างกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียในยูเครนตะวันออก และนำไปสู่การรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ขณะที่  บีบีซี และ เดอะการ์เดียน รายงานความคืบหน้าของสงครามในยูเครนว่า ทางการ รัสเซีย ให้คำมั่นที่จะยืดคืนดินแดนยูเครนที่รัสเซียผนวกไปแล้ว แต่กองกำลังรัสเซียเพิ่งล่าถอยออกไป หลังกองกำลังยูเครนรุกคืบและยืดคืนพื้นที่บางส่วน
.

นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ระบุเมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น ไม่มีความขัดแย้งระหว่างการรวมดินแดนยูเครนเข้ากับสหพันธรัฐรัสเซีย กับการล่าถอยทางทหาร โดยกล่าวว่า รัสเซียจะเร่งดำเนินตามแผนการที่จะผนวก 4 แคว้นยูเครน

“ดินแดนเหล่านั้นจะอยู่กับรัสเซียนิรันดร์ และดินแดนเหล่านั้นจะกลับสู่รัสเซีย” นายเปสคอฟกล่าวกับผู้สื่อข่าว

รัสเซีย
TOPSHOT – Ukrainian soldiers adjust a national flag atop a personnel armoured carrier on a road near Lyman, Donetsk region on October 4, 2022, amid the Russian invasion of Ukraine. – Ukraine’s President Volodymyr Zelensky said on October 2, 2022 that Lyman, a key town located in one of four Ukrainian regions annexed by Russia, had been “cleared” of Moscow’s troops. (Photo by Anatolii Stepanov / AFP)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ประกาศลงนามกฎหมายผนวก 4 ดินแดนยูเครนอย่างเป็นทางการ ได้แก่ แคว้นโดเนตสค์ แคว้นลูฮันสค์ แคว้นเคียร์ซอน และแคว้นซาโปริฌเฌีย ทั้งหมดมีสัดส่วนราวร้อยละ 18 ของดินแดนยูเครนทั้งหมด เมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นเช่นกัน แม้ว่ากองกำลังรัสเซียจะล่าถอยสมรภูมิสำคัญๆ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้จำนวนดินแดนที่รัสเซียระบุสามารถควบคุมได้จริงนั้นลดลง

การลงนายกฎหมายดังกล่าวเป็นไปตามการผนวก 4 แคว้นยูเครนอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ก่อนจากผลประชามติที่เรียกเสียงประณามรอบด้านจากผู้นำโลกหลายคน

รัสเซีย
TOPSHOT – Ukrainian soldiers wave a national flag atop a personnel armoured carrier on a road near Lyman, Donetsk region on October 4, 2022, amid the Russian invasion of Ukraine. – Ukraine’s President Volodymyr Zelensky said on October 2, 2022 that Lyman, a key town located in one of four Ukrainian regions annexed by Russia, had been “cleared” of Moscow’s troops. (Photo by Anatolii Stepanov / AFP)

ขณะเดียวกัน ทางการยูเครนระบุว่า กองกำลังยูเครนรุกคืบใน 4 แคว้น ได้แก่ แคว้นเคียร์ซอน แคว้นคาร์คีฟ และแคว้นลูฮันสค์ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ระบุว่า ทหารยูเครนรุดหน้าอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแคว้นเคียร์ซอน ทหารยูเครนยึดอีกเมืองสำคัญของแคว้นดังกล่าว

รายงานระบุว่า แคว้นลูฮันสค์ก่อนหน้านี้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียโดยสิ้นเชิง ทว่านายเซียร์ฮี ไฮได ผู้ว่าการฝ่ายยูเครนในแคว้นลูฮันสค์ ระบุว่า ทหารยูเครนรุกคืบ และหลายชุมชนได้รับการปลดปล่อยจากกองทัพรัสเซียแล้ว