บังกลาเทศตกอยู่ในความมืด เหตุไฟดับเป็นวงกว้าง กระทบ ปชช. 130 ล้านคน

บังกลาเทศตกอยู่ในความมืด เหตุไฟดับเป็นวงกว้าง กระทบ ปชช. 130 ล้านคน

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุไฟดับอย่างกว้างขวางที่ยังไม่ทราบสาเหตุในบังกลาเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างน้อย 130 ล้านคน คิดเป็นมากกว่า 80% ของประชากรทั้งประเทศที่ต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นเวลาหลายชั่วโมง เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม

โฆษกของคณะกรรมการพัฒนาพลังงานของบังกลาเทศ กล่าวว่า นอกเหนือจากพื้นที่บางส่วนทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ พื้นที่ที่เหลือทั้งหมดเผชิญเหตุไฟดับที่กระทบประชาชนอย่างน้อย 130 ล้านคน

เอเอฟพี

ยังไม่ชัดเจนว่าสาเหตุใดที่ทำให้เกิดไฟดับที่ไม่ได้กำหนดไว้ในครั้งนี้ของบังกลาเทศ ซึ่งกระทบต่อประชากรมากกว่า 80% เมื่อหลังเวลา 14.00 น.ของวันอังคาร (4 ต.ค.) โดยเมื่อตะวันตกดินท้องถนนที่ปกติมีแสงไฟส่องในกรุงธากา ที่มีประชากรกว่า 22 ล้านคน และเมืองต่างๆ ทั่วประเทศต่างตกอยู่ในความมืด ก่อนที่เวลา 21.00 น. ของวันเดียวกัน ราว 60% ที่ไฟฟ้ากลับคืนมา

ทั้งนี้ บังกลาเทศประสบวิกฤตพลังงานครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่เดือนนี้ ผลจากราคาพลังงานในตลาดโลกที่พุ่งทะยานขึ้นเหตุจากสงครามยูเครน และรัฐบาลบังกลาเทศยังดำเนินมาตรการตัดไฟเป็นเวลานานเพื่อประหยัดพลังงานอีกด้วย โดยมีกำหนดตัดไฟที่นานที่สุดถึง 13 ชม.ต่อวันในช่วงพีค

มัสยิดหลายหมื่นแห่งทั่วประเทศ ถูกร้องขอให้ลดการใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อลดแรงกดดันต่อโครงข่ายไฟฟ้า เหตุไฟดับเป็นกว้างยังสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนจำนวนมากและพากันออกมาชุมนุมประท้วงบนท้องถนน โดยมีรายงานผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย จากการถูกฝ่ายความมั่นคงปราบปรามในระหว่างการชุมนุมประท้วงที่มีแรงจูงใจจากภาวะค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย