‘ก้าวไกล ห่วง น้ำท่วมปนเปื้อนสารพิษโรงงานลักลอบทิ้งกาก ซัด ‘สุริยะ’ หนีสภาถี่ ไม่เห็นหัวปชช.

‘ก้าวไกล ห่วง น้ำท่วมปนเปื้อนสารพิษโรงงานลักลอบทิ้งกาก ซัด ‘สุริยะ’ หนีตอบสภาถี่คือไม่เคยเห็นหัวประชาชน

 

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 นิติพล ผิวเหมาะ กัญจพงศ์ จงสุทธนามณี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนสิ่งแวดล้อม พรรคก้าวไกล กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ สิ่งที่น่ากังวลคือสารพิษและขยะพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมที่ลักลอบทิ้งจะปนเปื้อนมากับน้ำท่วมด้วย ซึ่งสามารถสร้างอันตรายสะสมและส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนได้
.
ทั้งนี้ การลักลอบทิ้งกากดังกล่าวเกิดขึ้นมานานและหลายครั้งในหลายพื้นที่อุตสาหกรรม แต่หน่วยงานรับผิดชอบกลับทำตัวลอยเหนือปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ไม่ยอมมาตอบกระทู้สดของตนก่อนปิดสมัยประชุมสภาที่ผ่านมา รวมถึงในวันนี้ที่ คณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรียกมาชี้แจง ก็ไม่ยอมมาด้วยตนเอง โดยมอบหมายให้ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม มาชี้แจงแทน ทั้งที่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ ต้องการความชัดเจนจากมาตรการเชิงนโยบายที่บุคคลระดับรัฐมนตรีจะต้องมีคำตอบให้กับประชาชน ไม่ใช่เรื่องที่เจ้าหน้าที่จะตอบแทนได้ การที่ นายสุริยะ ในฐานะรัฐมนตรีหนีสภาครั้งแล้วครั้งเล่าเช่นนี้ จึงสะท้อนพฤติกรรมไม่ให้เกียรติสภา คณะกรรมาธิการฯ และไม่เห็นหัวประชาชนที่ได้รับผลกระทบเลย
.
“ปัญหานี้ใหญ่มาก เพราะทำให้มีโรงงานขยะรวมถึงโรงงานที่สามารถสร้างมลพิษเกิดขึ้นมากมายและง่ายมากจากนโยบายของรัฐบาลนี้ที่สืบเนื่องมาตั้งแต่สมัย คสช. ทั้งยังมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมดูแลอีกหลายด้านจนเกิดความหย่อนยาน เมื่อเกิดปัญหาหน่วยงานตรวจสอบก็ได้แต่บอกว่าไม่สามารถหาตัวผู้กระทำความผิดได้ ปัญหานี้จึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน เพราะจะส่งผลกระทบสืบเนื่องไปถึงในอนาคต ผมไม่อยากเห็นไทยเป็นอีกหนึ่งบทเรียนจากการพัฒนาอุตสาหกรรมแบบไม่สนใจผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพเหมือนกรณีโรคมินามาตะ ที่เคยเกิดขึ้นกับญี่ปุ่น เป็นบทเรียนของโลกและเป็นหายนะครั้งใหญ่จนไม่อาจประเมิณค่าความเสียหายได้ ต้องบำบัดรักษาผู้ป่วย และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมกันเป็นสิบปี แต่ในน้ำมือของรัฐบาลนี้ ภายใต้การบริหารแบบนี้ ผมต้องยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยหากจะเกิดเหตุการณ์ที่คล้ายกันขึ้นอีกครั้งในประเทศไทย
.
“ก่อนปิดสมัยประชุมสภา ผมจึงตั้งกระทู้ถามสดต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ต่อกรณีการลักลอบทิ้งกากขยะพิษ ในพื้นที่ชุมชนรอบเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) หลายแห่ง เช่น อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่พบว่า ตั้งแต่ปี 60-64 มีการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมมากถึง 280 ครั้ง เมื่อไปตรวจสอบกลับบอกว่าไม่สามารถหาตัวผู้กระทำผิดได้ หรือถึงหาคนทำผิดได้โทษก็ต่ำมากจนแทบเรียกไม่ได้ว่าเป็นมาตรการเพื่อให้หยุดกระทำ

กรณีแบบเดียวกันยังเกิดขึ้นที่ สมุทรสาคร สมุทรปราการ อยุธยา ปทุมธานี ราชบุรี ซึ่งมีโรงงานจำนวนมากและมีชุมชนกระจุกตัวโดยรอบ ที่ขณะนี้หลายพื้นที่กำลังเจอกับน้ำท่วม ซึ่งพวกเขาทราบดีว่าสิ่งที่ลอยมากับน้ำและท่วมบ้านเขาก็คือกากของเสียโรงงานมาท่วมบ้านเขา เขาจึงต้องการคำตอบคือว่า สารพิษที่ลอยมาท่านจะจัดการอย่างไร และจะรับผิดชอบต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้วอย่างไรให้เขาบ้าง ท่านจึงสมควรเป็นผู้มาตอบด้วยตนเอง”
.
นิติพล ทิ้งท้ายว่า นายสุริยะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เกือบ 4 ปีแล้ว แต่ไม่ทำไมจึงไม่สามารถมาตอบคำถามของประชาชนได้ หรือมัวแต่นั่งห้องแอร์ เอาใจเจ้าสัวนายทุน เห็นค่าเงินมากกว่าชีวิตของชาวบ้าน การมีรัฐมนตรีอุตสาหกรรมที่ไม่รู้ร้อนรู้หนาว เพิกเฉยต่อชีวิตประชาชนเช่นนี้ จึงต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่งต่อปัจจุบันและอนาคต