เขื่อนอุบลรัตน์ รับน้ำไม่ไหว! เร่งระบายเพิ่ม เตือนปชช.ริมฝั่ง เฝ้าระวังใกล้ชิด

เขื่อนอุบลรัตน์ รับน้ำไม่ไหว เพิ่มการระบายน้ำ เป็น วันละ 54 ล้าน ลบ.ม. แบบขั้นบันได เตือนประชาชนริมฝั่ง เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างใกล้ชิด

 

วันที่ 5 ต.ค.2565 เมื่อเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ล่าสุดเช้าวันนี้มีปริมาณน้ำเก็บกักในอ่างทั้งหมด 2,726.47 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 112 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง โดยเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำไหลอยู่ที่ 158.39 ล้าน ลบ.ม. โดยการระบายน้ำผ่านระบบสปิลเวย์อยู่ที่วันละ 35 ล้าน ลบ.ม.

ซึ่งนายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขื่อนอุบลรัตน์ ทำการแทนผู้ว่าการไฟฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบกิจการ เกษตรกร รวมทั้งประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ริมฝั่งน้ำให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างใกล้ชิด และมีแนวโน้มที่ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์จะยังคงมีปริมาณมากต่อเนื่อง จึงได้มีการขอเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ผ่านสปิลเวย์จาก 35 ล้าน ลบ.ม. เป็น 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

เขื่อนอุบลรัตน์ รับน้ำไม่ไหว เพิ่มการระบายน้ำ เป็น วันละ 54 ล้าน ลบ.ม. แบบขั้นบันได

เขื่อนอุบลรัตน์ รับน้ำไม่ไหว เพิ่มการระบายน้ำ เป็น วันละ 54 ล้าน ลบ.ม. แบบขั้นบันได

ทั้งนี้ เอกสารที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น ระบุว่า จากการประเมินสถานการณ์หากเขื่อนอุบลรัตน์ยังคงระบายน้ำออกวันละ 35 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน ระดับน้ำจะสูงถึง 184.41 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลางซึ่งเป็นระดับวิกฤติที่มวลน้ำจะไหลข้ามคันดินโนนสังข์และคันดินโสกจาน เนื่องจากมีระดับคันดินต่ำสุดอยู่ที่ 183.54 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง

ดังนั้นเขื่อนอุบลรัตน์จึงมีความจำเป็นต้องขอเพิ่มการระบายน้ำจากวันละ 35 ล้าน ลบ.ม.เป็น 54ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งเป็นไปตามมติที่ประชุมคณะกรรมการลุ่มน้ำชีครั้งที่ 3/2565 เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2565 โดยจะทยอยปรับเพิ่มแบบขั้นบันไดวันละ 5 ล้าน ลบ.ม.

โดยวันนี้ 5 ต.ค. ระบายอยู่ที่วันละ 38 ล้าน ลบ.ม., วันที่ 6 ต.ค.ระบายอยู่ที่วันละ 43 ล้าน ลบ.ม., วันที่ 7 ต.ค.ระบายอยู่ที่วันละ 48 ล้าน ลบ.ม., วันที่ 8 ต.ค.ระบายอยู่ที่วันละ 53 ล้าน ลบ.ม. และ วันที่ 9 ต.ค.เป็นต้นไประบายอยู่ที่วันละ 54 ล้าน ลบ.ม.จนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง