ควีนมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก แสดงความเสียพระทัย หลังถอดพระยศหลาน

ร้าวหนัก! ควีนมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก แสดงความเสียพระทัย หลังถอดพระยศหลาน

 

สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งราชวงศ์เดนมาร์ก พระชนมพรรษา 82 พรรษา ทรงออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ระบุขอโทษในกรณีที่ทรงประกาศถอดพระยศของพระราชปนัดดา(หลาน) รวม 4 พระองค์ ที่ประสูติในเจ้าชายโจอาคิม พระราชโอรสองค์สุดท้องของพระองค์ เพียงเพื่อหวังให้พระราชปนัดดาทั้ง 4 ทรงได้เลือกใช้ชีวิตของตนเอง ทว่าแม้จะทรงเผชิญปฏิกิริยาสะท้อนกลับ แต่ควีนมาร์เกรเธอที่ 2 ไม่ทรงเปลี่ยนพระทัยในการตัดสินพระทัยดังกล่าวแต่อย่างใด

ควีนมาเกรเธอที่ 2 ทรงระบุว่าพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ให้สถาบันกษัตริย์ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ซึ่งการตัดสินพระทัยในเรื่องนี้ของพระองค์ได้ใช้เวลามานานและว่าจะเป็นสิ่งพิสูจน์สถาบันในอนาคต ทว่าพระองค์ทรงระบุด้วยว่า พระองค์ทรงประเมินปฏิกิริยาในครอบครัวของพระองค์ต่ำเกินไปและพระองค์ทรงเสียพระทัย พร้อมทรงขอโทษต่อสิ่งนี้

“ไม่ควรมีใครสงสัยว่าลูกๆ ลูกสะใภ้และหลานๆ ของฉันคือความปีติยินดีและความภาคภูมิใจอันยิ่งใหญ่ของฉัน ตอนนี้ฉันหวังว่าเราในฐานะครอบครัวจะสามารถพบความสงบสุขเพื่อหาทางผ่านสถานการณ์นี้” ควีนมาเกรเธอที่ 2 ระบุ

เจ้านิโคไล(กลาง) พระราชโอรสในควีนมาเกรเธอที่ 2 พร้อมพระชายา พระโอรสและพระธิดา (รอยเตอร์)

เป็นแถลงการณ์ที่มีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนสำนักพระราชวังเดนมาร์กประกาศว่าควีนมาร์เกรเธอที่ 2 ทรงตัดสินพระทัยให้ถอดพระยศ เจ้าชายนิโคไล พระชันษา 23 เจ้าชายเฟลิกซ์ พระชันษา 20 ปี เจ้าชายเฮนริก พระชันษา 13 ปี และเจ้าหญิงอาธีนา พระชันษา 10 ปี พระราชนัดดาของพระองค์ที่ประสูติในเจ้าชายโจอาคิม โดยให้ยุติการดำรงพระยศเจ้าชายและเจ้าหญิง ที่จะมีผล 1 มกราคมปี 2023 และให้ใช้ตำแหน่งเคานต์และเคาน์เตสแห่งมงเปอซาต์แทน

การตัดสินพระทัยครั้งนี้ของควีนมาเกรเธอที่ 2 สร้างความไม่พอพระทัยให้กับเจ้าชายโจอาคิมและครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง โดยทรงให้สัมภาษณ์ Ekstra Bladet สื่อเดนมาร์กว่า พระโอรสและธิดาของพระองค์ไม่เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหญิงมารี พระชายาของเจ้าชายโจอาคิมทรงเผยว่า โอรสองค์เล็กของพระองค์ทรงถูกบุลลีในโรงเรียน หลังจากมีคำ “ประกาศแจ้งอย่างฉุกละหุก” ดังกล่าว

ในบทสัมภาษณ์เจ้าชายโจอาคิมและเจ้าหญิงมารี ทรงเผยว่า พระราชชนนีของพระองค์ทรงไม่ได้พูดคุยกับพระองค์เลย หลังมีการประกาศเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

ด้านเจ้าชายนิโคไล พระโอรสองค์โตของเจ้าชายโจอาคิม ทรงกล่าวว่า ครอบครัวของพระองค์ต่างช็อกกับการตัดสินพระทัยของสมเด็จย่า

ขณะที่เจ้าชายเฟรเดอริก พระราชโอรสองค์โตในสมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 ผู้ดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมาร โดยพระโอรสและพระธิดาในพระองค์รวม 4 พระองค์ ยังดำรงพระยศเจ้าชายและเจ้าหญิงต่อไป