“ไทยสร้างไทย” จี้นายกฯแสดงศักยภาพความเป็นผู้นำ แก้ปัญหาน้ำท่วมหลายจังหวัด

“ไทยสร้างไทย” จี้นายกฯแสดงศักยภาพความเป็นผู้นำ แก้ปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด แนะเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อทำแผนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโดยด่วน

 

วันที่ 4 ตุลาคม 2565 นางสาวณิชชา บุญลือ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่าจากผลกระทบพายุไต้ฝุ่น “โนรู” ทำให้เกิดน้ำท่วมกรุงเทพฯ และอีก 23 จังหวัดทั่วประเทศ สร้างความเสียหายบ้านเรือน การสัญจร และพื้นที่การเกษตรจำนวนมาก ซึ่งเป็นภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติ ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส

“ดิฉัน ขอเรียกร้องให้รัฐบาล เร่งสั่งการช่วยเหลือประชาชนด้วยความรวดเร็ว เพราะที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นวิกฤติใดๆ มีเพียงแค่ประชาชนที่คอยช่วยเหลือกันเองเท่านั้น รัฐบาลบริหารประเทศมาหลายปี เหตุใดถึงไม่มีแผนในการตั้งรับ ซึ่งหากจะถอดบทเรียนจากอดีตก็สามารถทำได้ แต่ก็ไม่ทำ ซึ่งช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินว่า เราควรมีผู้นำแบบนี้หรือไม่ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะบริหารจัดการปัญหานี้ได้อย่างไร ดังนั้นจึงขอให้ท่านแสดงศักยภาพของความเป็นผู้นำให้ประชาชนคนไทยเห็นสักครั้งก่อนครบวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี“

นางสาวณิชชา กล่าวเพิ่มเติมว่านอกจากรัฐจะลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนจากน้ำท่วมในเบื้องต้นแล้ว รัฐควรจะต้องสำรวจความเสียหาย ทำเป็นแผนงบประมาณการเยียวยาให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั้ง 23 จังหวัดโดยเร็ว เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับเงินเยียวยา และควรมีการเตือนภัยในแต่ละพื้นที่แต่ละเขต เพื่อให้ประชาชนเตรียมรับมืออย่างทันถ่วงที ที่ไม่ใช่การเตรียมรับมือด้วยวิทยุทรานซิสเตอร์ หลังจากเกิดวิกฤตขึ้น