อนุสรณ์ ชี้ ประยุทธ์ รอด คนไทยอาจไม่รอด แนะยุบสภา ให้ปชช.เลือกผู้นำด้วยมือตัวเอง

อนุสรณ์ ชี้ ประยุทธ์ รอด คนไทยอาจไม่รอด 

วันที่ 4 ตุลาคม 2565 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 วินิจฉัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อ ความเป็นนายกฯ ไม่สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รอดจากการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแบบฉิวเฉียด แต่ชะตากรรมของประชาชนคนไทย 66 ล้านคนอาจไม่รอด 8 ปีเต็ม ที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากการทำงานที่ล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล

จากวิกฤตโควิด ลามถึงปัญหาเงินเฟ้อ เงินบาทอ่อนค่าที่สุดในรอบ 16 ปี คนตกงาน คนจนเพิ่มขึ้น ค่าไฟฟ้า ค่าครองชีพ แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะวัดผลงานตอนเป็นนายกฯจากการรัฐประหาร หรือเป็นนายกฯหลังเลือกตั้ง 62 ก็ล้มเหลวทุกมิติ ไม่ขาดตอน พล.อ.ประยุทธ์ รอด แต่คนไทยอาจไม่รอด 8 ปีที่ล้มเหลว คงไม่สามารถหวังปาฏิหาริย์ชั่วข้ามคืนว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้

นอกจากเดินหน้าสร้างหนี้และกู้เงินทำลายสถิติของตัวเองไปเรื่อยๆ ประชาชนต้องช่วยกันจับตาว่าจะมีการกู้มาแจกเพื่อซื้อเสียงล่วงหน้าหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ รู้ตัวดีว่าถ้าลาออกหรือยุบสภา โอกาสกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทบเป็นศูนย์จึงพยายามสืบทอดอำนาจให้นานที่สุด แม้ประชาชนจะขับไล่อย่างหนักก็ตาม

“ถ้าพอเห็นแก่ประเทศชาติและประชาชน หลังจบเอเปก พล.อ.ประยุทธ์ ควรยุบสภา เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศได้เลือกผู้นำประเทศด้วยมือประชาชนเอง” นายอนุสรณ์ กล่าว