ญี่ปุ่น แจ้งเตือน ปชช.อพยพ ครั้งแรกรอบ 5 ปี เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามประเทศ

สะพรึง! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่น แจ้งเตือน ปชช.อพยพ ครั้งแรกรอบ 5 ปี

 

เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งในวันที่ 4 ตุลาคม โดยเป็นการยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่น ซึ่งยิ่งสร้างความหวั่นวิตกให้กับประเทศเพื่อนบ้าน เพราะแสดงถึงความสามารถในการครอบครองอาวุธที่ออกแบบมาเพื่อโจมตีเป้าหมายหลักในชาติพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาค

สำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุว่า มีขีปนาวุธอย่างน้อย 1 ลูกที่ยิงจากเกาหลีเหนือ ซึ่งมันบินข้ามญี่ปุ่นและเชื่อว่าได้ตกลงที่มหาสมุทรแปซิฟิก โดยมีการเปิดเผยรายละเอียดในเวลาต่อมาว่าขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงในครั้งนี้ทำระดับความสูงที่ 1,000 กิโลเมตร และมีพิสัยการยิงไกลถึง 4,500 กิโลเมตร

ทางการญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนที่เรียกว่า “J-alert” ให้ประชาชนใน จ.อาโอโมริ และในหมู่เกาะแปซิฟิกทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นหาที่กำบัง และขอให้อยู่แต่ในอาคาร ซึ่งถือเป็นการประกาศเตือนเช่นนี้ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

ญี่ปุ่นยังระงับการเดินรถไฟในภูมิภาคฮอกไกโดและอาโอโมริ ก่อนที่รถไฟจะกลับมาให้บริการได้ตามปกติในภายหลัง เมื่อรัฐบาลระบุว่าขีปนาวุธดังกล่าวตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว

เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า ยังตรวจพบการยิงขีปนาวุธนำวิถีที่ถูกยิงไปทางน่านน้ำด้านตะวันออกของเกาหลีเหนือด้วย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าอาวุธดังกล่าวทำระยะได้ไกลเพียงใด

การทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุดนี้ถือเป็นครั้งที่ 5 ในรอบ 10 วันที่ผ่านมา ซึ่งถูกมองว่าเป็นการตอบโต้ให้เห็นชัดเจนต่อการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา รวมถึงญี่ปุ่น ในสัปดาห์ก่อน ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นการฝึกซ้อมเพื่อรุกรานเกาหลีเหนือ

ขณะที่ขีปนาวุธ 4 ครั้งก่อนหน้านี้ที่เกาหลีเหนือยิงเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ ซึ่งตกสู่น่านน้ำระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับญี่ปุ่น ซึ่งสามารถใช้เพื่อการโจมตีเกาหลีใต้ได้