รัสเซียปลดผบ.ทหาร หลังต้องส่งกำลังพลกว่าครึ่งที่เกณฑ์มาใหม่กลับบ้าน เหตุคุณสมบัติไม่ได้

รัสเซียปลดผบ.ทหาร หลังต้องส่งกำลังพลกว่าครึ่งที่เกณฑ์มาใหม่กลับบ้าน เหตุคุณสมบัติไม่ได้

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้บัญชาการทหารในแคว้นคาบารอฟสค์ ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ถูกสั่งปลดออกจากตำแหน่ง หลังชายฉกรรจ์รัสเซียมากกว่าครึ่งของกำลังพลใหม่ที่ถูกเกณฑ์ไปร่วมสู้รบในสมรภูมิยูเครน ได้ถูกส่งตัวกลับบ้าน เนื่องจากคุณสมบัติไม่เข้าเกณฑ์ตามกำหนด จากการเปิดเผยของนายมิคาอิล เดคตาเรฟ ผู้ว่าการแคว้นฮาบารอฟสค์ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ซึ่งมีขึ้นในขณะที่รัสเซียกำลังสูญเสียพื้นที่ที่เคยยึดครองได้ไปให้กับยูเครน รวมถึงเมืองลีมาน ในแคว้นโดเนตสค์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางโลจิสติกส์สำคัญของรัสเซียไปด้วย

นายเดคตาเรฟ ผู้ว่าการแคว้นคาบารอฟสค์ กล่าวว่า ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา มีชายฉกรรจ์หลายพันคนที่ได้รับหมายเรียกและมาขึ้นทะเบียนเกณฑ์ทหาร แต่ราวครึ่งหนึ่งถูกส่งตัวกลับบ้านไปเพราะคุณสมบัติไม่เข้าเกณฑ์ที่กำหนด และว่า ผู้บัญชาการทหารของแคว้นที่ถูกปลดจะไม่ส่งผลต่อการระดมกำลังพลในครั้งนี้

ทั้งนี้ ในการระดมกำลังพล แม้จะบอกว่าเป็นการเกณฑ์บุคคลที่มีประสบการณ์ทางทหาร แต่ก็ดูเหมือนว่าจะละเลยข้อมูลในด้านประวัติทางการทหาร ประเด็นสุขภาพ สถานะทางการศึกษา หรือแม้แต่อายุ โดยการเกณฑ์กำลังพลมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ประกาศระดมทหารกองหนุนจำนวน 300,000 นาย เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรกของรัสเซียนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สร้างความไม่พอใจให้กับชาวรัสเซียจำนวนมาก ที่ยังมีการร้องเรียนถึงการส่งหมายเรียกไปยังชายที่ขาดคุณสมบัติอย่างชัดเจนในการเป็นทหารด้วย