แม่น้ำปิงเกินจุดวิกฤต ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ตรวจใกล้ชิด เช้านี้น้ำทะลักถนนเตือนรถเล็ก

แจ้งเตือนระดับ”น้ำปิง”สูงเกินจุดวิกฤต “โนรู”ส่งผลแหล่งกักเก็บน้ำสูงขึ้นผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด หลังน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เช้านี้น้ำทะลักถนนเตือนรถเล็ก

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงอย่างใกล้ชิด หลังน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ด้านชลประทานที่ 1 คาดการณ์ระดับน้ำปิงจะไม่สูงเท่ากับปี 2554 ที่มีปริมาณน้ำสูงสุดถึง 4.94 เมตร ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ และอย่าตระหนกตกใจ

วันที่ 3 ต.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 2 ต.ค. 65 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายวรญาณ บุญณราช นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 ณ ศาลาเอนกประสงค์ บ้านเด่น แขวงกาวิละ ซึ่งกำลังช่วยกันบรรจุทรายใส่กระสอบ เพื่อแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านที่มีความจำเป็นในการนำกระสอบทรายไปกั้นน้ำไม่ให้เข้าที่อยู่อาศัย พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงานกันอย่างเต็มกำลัง

จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะ ได้เดินทางไปติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงที่สถานี P.1 บริเวณสะพานนวรัฐ ซึ่งยังคงมีน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูล ณ วันที่ 3 ตุลาคม 2565 เวลา 02.00 น. ปริมาณน้ำอยู่ที่ 4.09 เมตร ซึ่งได้เลยจุดวิกฤตที่ 3.70 เมตร มาแล้ว และได้มีการปักธงสีแดงริมแม่น้ำปิง เพื่อแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำวิกฤต เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. ของวันที่ 2 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขณะนี้ ระดับน้ำจะเกินจุดวิกฤตมาแล้ว แต่ก็ยังไม่ล้นฝั่งและไม่ไหลเข้าท่อระบายน้ำ โดยยังสามารถควบคุมได้ตามแผน ขั้นที่ 1

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และคณะยังได้เดินทางไปติดตามการรายงานสถาณการณ์น้ำ ณ ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ สำนักงานชลประทานที่ 1 กรมชลประทาน โดยจากข้อมูลพบว่า สถานการณ์พายุ “โนรู” ได้ส่งผลให้แหล่งกักเก็บน้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีปริมาณน้ำเก็บกักสูงขึ้น โดยเฉพาะในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางเกือบทั้งหมดที่มีปริมาณน้ำเต็มความจุอ่างฯ แล้ว

ด้าน นายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เปิดเผยว่า จากข้อมูลเดิม น้ำในแม่น้ำปิง จะล้นตลิ่งเมื่อมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 3.70 เมตร แต่จากความร่วมมือและการดำเนินการของหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมกันทำพนังกั้นน้ำ เพื่อปกป้องเมืองเอาไว้เกือบทั้งหมด ส่งผลให้ไม่เกิดน้ำไหลเข้าเมือง แม้ระดับน้ำจะเลยจุดวิกฤตดังกล่าวมาแล้ว แต่จะเริ่มล้นตลิ่งที่ระดับสูงกว่า 4.10 เมตร ขึ้นไป พร้อมคาดการณ์ว่า ระดับน้ำปิงจะไม่สูงเท่ากับปี พ.ศ. 2554 ที่มีปริมาณน้ำสูงสุดอยู่ที่ 4.94 เมตร และมีปริมาณน้ำมากถึง 856 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ดังนั้น จึงขอให้ประชาชน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และไม่ต้องตระหนกตกใจแต่อย่างใด

ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ 3 ต.ค. กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รายงาน จ.เชียงใหม่ ระดับน้ำปิง ใต้สะพานขัวสลีเวียงพิงค์ฝั่งทิศตะวันออก เริ่มมีระดับน้ำสูงขึ้น รถเล็กไม่สามารถผ่านได้