รัสเซียลักพาตัว ผอ.โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย IAEA เร่งประสาน ห่วงความปลอดภัย

รัสเซียลักพาตัว ผอ.โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย IAEA เร่งประสาน หวั่นกระทบความปลอดภัย

 

Energoatom บริษัทที่ดูแลโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของยูเครนระบุว่า กองกำลังรัสเซียได้ทำการลักพาตัวหัวหน้าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยการลักพาตัวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา

Energoatom ระบุว่า รัสเซียได้ลักพาตัวนายอิฮอร์ มูราชอฟ ผู้อำนวยการทั่วไปของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยกองทหารรัสเซียได้หยุดรถของเขา ปิดตา ก่อนจะพาไปยังสถานที่ที่ไม่เปิดเผย

นายเปโตร โคดิน ประธานบริษัท Energoatom กล่าวว่า การกักขังผู้อำนวยการของโรงไฟฟ้าซาปอริซเซียโดยรัสเซีย เป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของยูเครนและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป พร้อมกับเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายมูราชอฟทันที

ด้านนายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการใหญ่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) แสดงความคาดหวังว่านายมูราชอฟจะสามารถกลับไปหาครอบครัวของเขาได้อย่างปลอดภัยและอย่างรวดเร็ว และจะสามารถกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่มีความสำคัญของเขาที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียได้

ทั้งนี้ มีรายงานว่าไอเออีเอได้ติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับการกักขังตัวนายมูราชอฟเป็นการชั่วคราว ซึ่งไอเออีเอมองว่ามีผลกระทบอย่างมากต่อเจ้าตัว และต่อมาตรฐานความปลอดภัยและความมั่นคงทางนิวเคลียร์