อีกนิดใกล้ปี 54! “จาตุรนต์” ลุยน้ำท่วมอ.เสนา แนะคิดแผนไม่ให้อยู่สภาพรับน้ำเป็นเดือน

อดีตรองนายกฯลุยน้ำอ.เสนา อยุธยา ชาวบ้านชี้เจอแบบนี้ทุกปี วอนคิดแผนในอนาคตไม่ให้ลำบากในพื้นที่รับน้ำเป็นเดือนๆ

 

วันที่ 2 ตุลาคม 2565 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและสมาชิกพรรคเพื่อไทย ร่วมลงพื้นที่กับอาสาสมัครไปยังพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในอ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้กล่าวหลังลงพื้นที่และพูดคุยกับผู้ได้รับผลกระทบว่า

🌊 อย่าปล่อยให้น้ำท่วมปีละ 2-3 เดือนเป็นเรื่องธรรมดา
.
วันนี้ผมตามน้อง ๆ อาสาสมัครมูลนิธิพุทไธสวรรย์มาทำงานในพื้นที่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พบบ้านที่น้ำท่วมส่วนใหญ่จะท่วมมิดชั้น 1 แล้ว และหลายหลังที่ท่วมมาถึงชั้นที่ 2

พี่น้อง อ.เสนา กว่า 4,000 ครอบครัว ประสบภัยน้ำท่วมมากว่า 2 เดือนแล้วครับ

ถามเด็ก ๆ ก็เล่าว่าโรงเรียนก็เริ่มท่วมมาถึงเอว ตอนที่เปิดเรียนก็ต้องหาทางฝ่าน้ำออกจากบ้านไปเรียน

แต่สภาพแบบนี้มีให้เห็นทุกปี น้อง ๆ ในทีมอาสาสมัครเล่าว่าก็เป็นมาตั้งแต่พวกเขาเกิด พอน้ำท่วมครั้งนึงก็มีการเยียวยาตามที่รัฐกำหนดอยู่บ้าง ซึ่งก็ไม่ได้เพียงพอ

แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการเยียวยาคือจะมีแผนต่อไปอย่างไรในอนาคต ที่ไม่ทำให้พื้นที่ชุมชนขนาดใหญ่นี้เป็นพื้นที่รองรับน้ำเป็นเดือน ๆ หรืออย่างน้อยระหว่างที่ยังแก้ปัญหาไม่ได้ จะทำยังไงให้ประชาชนอยู่กับน้ำท่วมได้โดยไม่เดือดร้อนมากอย่างที่เป็นอยู่ ที่ไปเยี่ยมเวลาสั้นๆก็พบว่าบ้านหลายหลังที่มีผู้ป่วยติดเตียง หรือเมื่อเกิดเหตุจำเป็นต้องออกจากพื้นที่ก็ต้องทุลักทุเลเต็มที

ตอนนี้ปริมาณน้ำที่ อ.เสนาเรียกได้ว่าอีกแค่นิดเดียวก็จะเท่ากับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 และไม่นานจะมีพายุลูกใหม่เข้ามา รวมถึงเขื่อนบางแห่งก็ต้องเริ่มระบายน้ำออกมาแล้ว

ปีนี้น้ำท่วมถึง 56 จังหวัดแล้ว มีทั้งท่วมฉับพลันและมีพื้นที่จำนวนมากที่น้ำท่วมขังนานเป็นเดือน ต้องมีมาตรการทั้งเฉพาะหน้าและระยะยาวที่มีประสิทธิภาพชัดเจน ซึ่งคงต้องคุยกันต่อครับ