ยูเอ็นชี้ ท่อก๊าซนอร์ดสตรีมแตก ปล่อย ‘ก๊าซมีเทน’ ครั้งเดียว มากสุดเท่าที่เคยบันทึกมา

โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ระบุว่า การรั่วไหลของท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมใต้ทะเลบอลติกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการรั่วไหลของก๊าซมีเทนที่สร้างความเสียหายต่อสภาพภูมิอากาศครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ในเหตุการณ์เพียงคราวเดียว

นักวิจัยจากหอสังเกตการณ์การปล่อยก๊าซมีเทนระหว่างประเทศ (IMEO) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดของ UNEP อ้างการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมในสัปดาห์นี้ที่ชี้ให้เห็นว่า ตรวจพบก๊าซมีเทนที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่มีความร้ายแรงแต่มีอายุสั้นกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ จำนวนมหาศาลในภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าว

หัวหน้าของ IMEO ระบุว่า มันเป็นเรื่องแย่มาก และน่าจะเป็นการปล่อยมลพิษที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา มันไม่ได้ช่วยอะไรเลยในห้วงเวลาที่เราจำเป็นต้องลดการปล่อยมลพิษอย่างจริงๆ จังๆ

ด้านนักวิจัยจาก GHGSat ซึ่งใช้ดาวเทียมเพื่อตรวจสอบการปล่อยก๊าซมีเทนประเมินว่า อัตราการรั่วไหลของก๊าซมีเทนเพียงจุดเดียวจากทั้งหมด 4 จุด อยู่ที่ 22,920 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่ากับการเผาไหม้ถ่านหินกว่า 2.8 แสนกิโลกรัมต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก โดยเฉพาะในช่วง 4 วันแรกหลังการพบรอยรั่ว