‘อีโบลา’ คร่าชีวิตแพทย์ในยูกันดาแล้วรายแรก! หลัง ปท.เผชิญการระบาดระลอกล่าสุด

‘อีโบลา’ คร่าชีวิตแพทย์ในยูกันดาแล้วรายแรก! หลัง ปท.เผชิญการระบาดระลอกล่าสุด

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมว่า รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของยูกันดาแถลงในวันเดียวกันว่า แพทย์ชาวแทนซาเนียที่ทำงานในยูกันดาเสียชีวิตลงจากการติดเชื้ออีโบลา ซึ่งนับเป็นบุคลากรทางการแพทย์คนแรกที่ถูกไวรัสอีโบลาคร่าชีวิต หลังจากที่ประเทศประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวระลอกล่าสุด

เจน รูธ อาเซง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขยูกันดา แจ้งผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า ฉันรู้สึกเสียใจที่จะประกาศว่า พวกเราได้สูญเสียบุคลากรทางแพทย์คนแรกให้กับโรคอีโบลา นั่นคือ นายแพทย์โมฮัมหมัด อาลี วัย 37 ปี โดยนายแพทย์อาลีตรวจพบเชื้ออีโบลาเมื่อวันที่ 26 กันยายน และเสียชีวิตในขณะเข้ารับการรักษาที่โรงพยบาลแห่งหนึ่งในเมืองฟอร์ท พอร์ทัล ซึ่งห่างจากกรุงกัมปาลา เมืองหลวงของยูกันดาไปราว 300 กิโลเมตรทางตะวันตก

ทั้งนี้ ทางการยูกันดาประกาศการแพร่ระบาดของโรคอีโบลาในประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กันยายน ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนสำหรับโรคอีโบลาสายพันธุ์ซูดานที่เป็นเชื้อที่แพร่ระบาดอยู่ในยูกันดาระลอกล่าสุดนี้ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขยูกันดารายงานเมื่อวันที่ 30 กันยายน ก่อนที่นายแพทย์อาลีจะเสียชีวิตว่า ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อดังกล่าวแล้ว 35 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย