ธีมวันอาทิตย์สีดำ บก.ลายจุด นัดจัดแฟลชม็อบ เริ่มพรุ่งนี้ เผยเป้าหมายอาทิตย์ละครั้ง

บก.ลายจุด นัดจัดแฟลชม็อบ เริ่มเลยพรุ่งนี้ มาในธีมวันอาทิตย์สีดำ เป้าหมายจัดอาทิตย์ละครั้ง

มติชนออนไลน์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมทางการเมือง ได้นัดหมายกับผู้ติดตามทางเฟซบุ๊กว่า ในวันพรุ่งนี้ (2 ตุลาคม) เตรียมจะจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ โดยใช้ชื่อว่า วันอาทิตย์สีดำ #1 เวลา 13.00-14.00 น . ต้องการอาสาสมัคร 100 คน

นายสมบัติให้สัมภาษณ์ “มติชน” เพิ่มเติม ถึงเหตุผลการจัดกิจกรรมดังกล่าวว่าจำเป็นต้องจัดเพื่อแสดงให้เห็นความไม่เห็นด้วยต่อการดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดนี้ โดยกิจกรรมนี้จะจัดขึ้นสัปดาห์ละครั้งในวันนี้อาทิตย์ ในอาทิตย์นี้จะใช้ธีมอาทิตย์สีดำ จะเปลี่ยนธีมไปในแต่ละสัปดาห์ ส่วนจะใช้ธีมอะไร หรือประเด็นไหนต้องขอให้ติดตาม

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าจะจะถูกจับตาหรือใช้กฎหมายดำเนินคดี นายสมบัติระบุว่า ไม่กังวล ตอนนี้กฎหมายเกี่ยวกับ พรก.ฉุกเฉินยกเลิกหมดแล้ว ไม่กังวลใดๆ แต่ถ้าเอารถฉีดน้ำมาไล่รอบนี้ผมตอบโต้นะมอบไว้ก่อน เป็นการจัดแฟลชม็อบที่เน้นความสำคัญของกิจกรรม ไม่ใช่การนั่งฟังปราศรัยแบบเดิม ทุกคนที่มาร่วม จะต้องมาร่วมกันทำกิจกรรมบางอย่างที่ร่วมกันระดมสมอง คิดมาก่อนจัดกิจกรรม ส่วนจะเป็นการทำอะไรนั้น ขออุบไว้ก่อน ผู้ที่จะมาร่วมต้องติดตามแนวทางการเคลื่อนไหวหรือธีม

เมื่อถามว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้มีการพูดคุยกับแกนนำกลุ่มอื่นๆหรือไม่ นายสมบัติระบุว่า ไม่ได้มีการประสานงานกับแกนนำกลุ่มใด ตนเลือกจัดกิจกรรมแฟลชม็อบเพราะเป็นแนวทางที่ตนเองถนัด ไม่มีใครนำปราศรัย ไม่เน้นนั่งฟังโดยไม่มีส่วนร่วม ทุกคนที่มาจะร่วมกันทำกิจกรรมทั้งหมด และจะยกระดับเพิ่มความเข้มข้นไปเรื่อยๆ ขอให้ติดตาม

ต่อมา นายสมบัติ โพสต์ข้อความ ระบุว่า เมื่อสักครู่มีตำรวจคนหนึ่งโทรมาเรื่องที่จะมี Flash Mob วันอาทิตย์นี้ ผมเลยแจ้งว่าผมได้ประกาศหน้าเฟสแล้วว่าจะไม่ให้ข้อมูลกิจกรรม ตำรวจคนนั้นเลยย้อนผมว่า “พี่บอกว่าจะไม่คุยกับสันติบาล แต่ผมเป็นนครบาล ดังนั้นผมยึดหลักลายลักษณ์อักษร ผมโทรมาสอบถามได้”

ผมเลยตอบไปว่า ผมตีความอย่างกว้าง ตำรวจที่ทำงานข่าวไม่ว่าจะสันติบาลหรือนครบาล(แม้แต่จารจร)ผมนับเป็นสันติบาลหมดในความหมายของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ดังนั้นผมขอปฏิเสธการให้ข้อมูล ไปเจอกันที่หน้างานอย่างเดียว

ก่อนวางสายผมได้ไหว้วานให้ ตร นครบาลคนดังกล่าวโทรประสานผู้กำกับปทุมวันให้หน่อยว่าผมอาจจะไปแจ้งการชุมนุมตาม พรบ การชุมนุมในที่สาธารณะไม่ทัน 24 ชม เพราะต้องนอนกลางวัน คุณตำรวจคนนั้นรับปากว่าจะแจ้งโดยวาจาให้ เออ…ม้นต้องอย่างนี้ดิ