รองโฆษก รบ. เชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เคารพคำวินิจฉัย เพราะมาจากการเลือกตั้ง ย้ำกระบวนการยุติธรรมคือกลไกสำคัญของประเทศ

‘ทิพานัน’เชื่อ’พลเอก ประยุทธ์’เคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะมาจากการเลือกตั้ง และย้ำไม่ว่าผลออกมาอย่างไรขอคนไทยสามัคคี

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยปัญหาข้อกฎหมายในประเด็นว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรค 4 ในวันนี้ว่า ตลอดระยะเวลาการทำงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ใช้อำนาจฝ่ายบริหารที่ เคารพอำนาจอธิปไตยซึ่งประกอบด้วยฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายตุลาการ เชื่อว่าท่านน้อมรับและเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะมีผลออกมาอย่างไร เนื่องจากท่านเป็นนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 2560 และยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

“ในช่วงเวลาที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำมาโดยตลอดว่าขอให้ทุกคนเคารพคำวินิจฉัยของศาลไม่ว่าจะออกมาอย่างไร เพราะกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมเป็นกลไกสำคัญของประเทศชาติ ที่จะทำให้สังคมเกิดความสงบสุข ขอให้คนไทยทุกคนสามัคคีกันไว้ คำนึงถึงความสงบร่มเย็น อันจะเป็นประโยชน์ของประเทศชาติ ที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมทั้งในปัจจุบันและในอนาคตได้” น.ส.ทิพานัน กล่าว