ไบเดน ลั่น สหรัฐจะไม่มีวันยอมรับ การผนวกดินแดนยูเครนของรัสเซีย

ไบเดน ลั่น สหรัฐจะไม่มีวันยอมรับ การผนวกดินแดนยูเครนของรัสเซีย

 

วันที่ 30 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า สหรัฐจะ “ไม่มีวัน ไม่มีวัน ไม่มีวัน” รับรองความพยายามของรัสเซียที่จะผนวกดินแดนในยูเครน หลังทางการรัสเซียระบุว่า 4 แคว้นในยูเครน ได้แก่ แคว้นลูฮันสค์และแคว้นโดเนตสค์ ทางตะวันออกของยูเครน และบางส่วนของแคว้นซาโปริฌเฌียและแคว้นเคอร์ซอน ทางใต้ของยูเครน ลงประชามติเห็นชอบเข้ากับรัสเซีย แต่ยูเครนและตะวันตกปฏิเสธการลงประชามติดังกล่าวเป็นการหลอกลวง

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า สหรัฐจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียอันเป็นผลมาจากการผนวกดินแดนยูเครนเข้ากับรัสเซีย “ผมต้องการที่จะแสดงความชัดเจนมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า สหรัฐจะไม่มีวัน ไม่มีวัน ไม่มีวัน ยอมรับการอ้างสิทธิของรัสเซียในอาณาเขตอธิปไตยของยูเครน”

ถ้อยแถลงของผู้นำสหรัฐมีขึ้นก่อนประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่น่าจะแถลงวันนี้ เพื่อประกาศว่า แคว้นทั้งสี่ในยูเครนกำลังเข้ากับรัสเซีย หลังนายปูตินลงนามรับรองบางส่วนของแคว้นซาโปริฌเฌียและแคว้นเคอร์ซอนเป็นดินแดนเอกราช ปูทางให้พื้นที่ทั้งสองผนวกเข้ากับรัสเซีย

Russian President Vladimir Putin chairs a Security Council meeting via a video link in Moscow on September 29, 2022. (Photo by Gavriil GRIGOROV / SPUTNIK / AFP)

สื่อทางการรัสเซียเผยแพร่เอกสารข้างต้นที่ระบุว่า เอกราชของ 2 แคว้น ได้รับการรับรองตามกฎหมายระหว่างประเทศ และอยู่ในกฎบัตรของสหประชาชาติ อย่างไรก็ตาม นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุว่า การผนวกดินแดนของประเทศใดๆ ด้วยการใช้กำลังเป็นการละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นการยกระดับความรุนแรงที่อันตรายที่ไม่มีที่ใดในโลกสมัยใหม่

ด้านประธานาธิบดีเรเจป ไตยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี สนทนาทางโทรศัพท์กับปูติน แสดงความคัดค้านต่อแผนดังกล่าว โดยเรียกร้องให้ผู้นำรัสเซียลดความตึงเครียดและให้โอกาสการเจรจาสันติภาพกับยูเครนอีกครั้ง

รัสเซีย
Workers fix a banner reading “Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia, Kherson – Russia!” on top of a construction installed in front of the State Historical Museum outside Red Square in central Moscow on September 29, 2022. – Russia will formally annex four regions of Ukraine its troops occupy at a grand ceremony in Moscow on September 30, the Kremlin has announced, after it suggested using nuclear weapons to defend the territories. (Photo by Natalia KOLESNIKOVA / AFP)

ขณะที่ในกรุงมอสโก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ก.ย. การเตรียมการประกาศของนายปูตินเป็นไปด้วยดี มีการจัดเวทีสำหรับคอนเสิร์ตที่จัตุรัสแดงที่ได้รับการประดับด้วยป้ายประกาศทั้งสี่แคว้นเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

นับเป็นการแบบเดียวกับการผนวกคาบสมุทรไครเมียเป็นของรัสเซียเมื่อปี 2557 จากการลงประชามติเช่นกัน การผนวกคาบสมุทรไครเมียไม่เคยได้รับการยอมรับจากประชาคมระหว่างประเทศส่วนใหญ่ และการผนวกทั้งสี่แคว้นเช่นกัน

รัสเซีย
The separatist leaders of four Russian-controlled areas of Ukraine say they are planning to hold votes starting later this week for the territories to become part of Russia as Moscow loses ground in the war it launched.

แต่ไม่ว่าชาติตะวันตกจะพูดอะไร สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาของรัสเซียจะให้สัตยาบันอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

นายปูตินคาดหวังว่า การผนวกดินแดนยูเครนที่รัสเซียยึดครองทำให้ปูตินสามารถโต้แย้งได้ว่า ดินแดนของรัสเซียกำลังถูกโจมตีจากอาวุธตะวันตก ด้วยความหวังว่ารัฐบาลบางประเทศอาจหยุดความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน แต่ยูเครนระบุจะไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ ในการสู้รบ