‘เกาหลีใต้-สหรัฐ-ญี่ปุ่น’ เมินโสมแดง ร่วมจัดซ้อมรบต้านเรือดำน้ำ ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

‘เกาหลีใต้-สหรัฐ-ญี่ปุ่น’ เมินโสมแดง ร่วมจัดซ้อมรบต้านเรือดำน้ำ ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองทัพเรือเกาหลีใต้ สหรัฐ และญี่ปุ่น เตรียมจัดซ้อมรบต่อต้านเรือดำน้ำครั้งใหญ่ร่วมกันครั้งแรกในรอบ 5 ปีในวันที่ 30 กันยายน ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มสูงขึ้น หลังเกาหลีเหนือกลับมาทำการทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

การซ้อมรบครั้งนี้จะใช้เวลาเพียง 1 วัน และจะมีขึ้นในน่านน้ำนานาชาตินอกชายฝั่งทิศตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี หลังการมาเยือนกรุงโซลและเขตปลอดทหารระหว่างสองเกาหลีของนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ และเพียง 1 วันหลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัว 2 ลูกลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งทิศตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี

กองทัพเรือเกาหลีใต้แถลงการว่า การซ้อมรบในครั้งนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการตอบโต้กับอันตรายจากเรือดำน้ำ และเรือดำนำยิงขีปนาวุธทิ้งตัวของเกาหลีเหนือ ในช่วงเวลาที่มีการภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธเข้ามาอย่างต่อเนื่อง หลังการทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวของเกาหลีเหนือหลายครั้งในระยะหลังมานี้

รายงานข่าวระบุว่า การซ้อมในครั้งนี้จะมีเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Ronald Reagan เรือลาดตระเวนขีปนาวุธ USS Chancellorsville เรือพิฆาต USS Barry รวมทั้งเรือพิฆาต Munmu the Great ของเกาหลีใต้ เรือบรรทุกน้ำมัน Asahi ของญี่ปุ่น และเรือรบลำอื่นๆ เข้าร่วมการฝึกซ้อมด้วย

การซ้อมรบร่วมต่อต้านเรือดำน้ำซึ่งเป็นการฝึกซ้อมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายในปี 2017 ก่อนจะระงับไปหลังจากรัฐบาลเกาหลีใต้ในขณะนั้นต้องการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ และสนับสนุนการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ