ควีนเดนมาร์ก ถอดพระยศหลาน 4 คน หวังให้ได้ใช้ชีวิตของตนเอง

ควีนมาเกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ถอดพระยศหลาน 4 คน หวังให้ได้ใช้ชีวิตของตนเอง

 

เดอะ การ์เดียน รายงานเมื่อวันที่ 29 กันยายน อ้างสำนักพระราชวังของเดนมาร์กประกาศว่า สมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ประมุขผู้ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในยุโรป ทรงได้ถอดพระยศ “เจ้าชาย-เจ้าหญิง” ของพระราชนัดดา(หลาน)ในพระองค์รวม 4 พระองค์ จากที่มีทั้งสิ้น 8 พระองค์ ด้วยมีพระราชประสงค์ให้พระราชนัดดาทั้ง 4 พระองค์ ซึ่งเป็นพระโอรสและพระธิดาของเจ้าชายโจอาคิม พระราชโอรสองค์สุดท้องในสมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 ให้ได้ใช้ชีวิตของตนเองและเป็นการปรับเปลี่ยนไปในทางเดียวกับราชวงศ์อื่นๆ ในยุโรปที่ลดขนาดสมาชิกราชวงศ์ลง

ในแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังเดนมาร์กเผยแพร่ในวันพุธ(28 ก.ย.)ระบุว่า นับจากวัน 1 มกราคมปี 2023 ผู้สืบเชื้อสายของเจ้าชายโจอาคิม จะสามารถใช้ตำแหน่งเคานต์และเคาน์เตสแห่งมอนเปแซทเท่านั้น โดยพระยศเจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเดนมาร์กนั้นจะยุติลง

สำนักพระราชวังระบุอีกว่า สมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่2 ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะให้พระราชนัดดาทั้ง 4 พระองค์ได้ดำเนินชีวิตของตนเองโดยไม่ถูกจำกัดด้วยภาระผูกพันที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการกับราชวงศ์

“การตัดสินพระทัยของสมเด็จพระราชินีนาถฯ สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นคล้ายคลึงกับที่ราชวงศ์อื่นๆ ได้ดำเนินการในช่วงไม่กี่ปีมานี้ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป” สำนักพระราชวังระบุ

ทั้งนี้ เจ้าชายโจอาคิม พระชันษา 53 ปี ทรงมีพระโอรสและพระธิดารวม 4 พระองค์ จากการเสกสมรส 2 ครั้ง ประกอบด้วย เจ้าชายนิโคไล เจ้าชายเฟลิกซ์ เจ้าชายเฮนริก และ เจ้าหญิงอาธีนา ซึ่งมีพระชันษาระหว่าง 23-10 ปี

ขณะที่ อเล็กซันดรา เคาน์เตสแห่งเฟรเดอริกบอร์ก พระชายาในเจ้าชายโจอาคิม บอกกับสื่อเดนมาร์กว่า ตนรู้สึกช็อกกับการตัดสินใจดังกล่าว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อน และว่า เด็กๆ รู้สึกถูกกันออกไป พวกเขาไม่สามารถเข้าใจได้ว่าเหตุใดอัตลักษณ์ของพวกเขาจึงถูกพรากไป

ในส่วนพระราชนัดดาอีก 4 พระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 ซึ่งประสูติในเจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก พระชนมายุ 54 พรรษานั้น จะยังทรงดำรงพระยศต่อไป